in

Ethereum Classic là gì?

Ethereum classic là gì

Ethereum Classis là kết quả của đợt hard fork DAO diễn ra ngay sau khi mạng lưới độc quyền Ethereum ra mắt. Trong bài viết này, Vietcrypto sẽ giúp bạn tìm hiểu về Ethereum Classic là gì cũng như cách hoạt động của nó.

Lịch sử của Ethereum Classic

Vào thời điểm mạng Ethereum độc quyền ra mắt vào năm 2015, nó đã phải đối mặt với cuộc tranh cãi của một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) do một vụ hack được thực hiện trên mạng. Do đó, một phiên bản cải tiến có tên là Ethereum Classic đã được tách ra khỏi mạng Ethereum chính, nó được mệnh danh là “hard fork DAO”.

Đối với bối cảnh, DAO tình cờ là một liên doanh dựa trên Ethereum, đã quản lý để huy động khoảng 150 triệu đô la thông qua việc bán Ether trong đợt chào bán coin ban đầu ( ICO ) vào tháng 4 năm 2016. Đáng buồn thay, ba tháng sau khi gây quỹ, kẻ tấn công đã tận dụng một lỗi xuất hiện trong một trong các hợp đồng thông minh của DAO và đã lợi dụng tình hình bằng cách đánh cắp khoảng 3,4 triệu Ether trị giá khoảng 50 triệu đô la vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, blockchain Ethereum cuối cùng đã rất khó để thu hồi số tiền bị đánh cắp, nhưng không phải tất cả các bên đều đồng ý với quyết định này, điều này buộc mạng lưới phải chia thành hai blockchain riêng biệt: Ethereum và Ethereum Classic.

Ethereum hard fork

Trên thực tế, Ethereum Classic được thiết kế như một bản sao của mạng chính Ethereum , với chính sách tiền tệ và lịch trình lạm phát được xác định rõ hơn. Vậy Ethereum Classic là gì?

Ethereum Classic là gì?

Ethereum là một mạng blockchain phi tập trung mã nguồn mở có khả năng lưu trữ các ứng dụng phi tập trung (dApps) và thực hiện các hợp đồng thông minh giao tiếp.

Bất chấp nỗ lực mở rộng quy mô của mình cho đến nay, ETC phải đối phó với nhiều mối quan tâm khác nhau, một số trong số đó bao gồm thực tế là nó được quảng cáo là phiên bản kém xác thực hơn của hai biến thể Ethereum .

Mặc dù đã trải qua một số nâng cấp phần mềm, ETC vẫn đang gặp khó khăn với các vấn đề về khả năng mở rộng. Đáng chú ý, mạng này vẫn duy trì tốc độ thông lượng là 15 giao dịch mỗi giây (TPS), giống như biến thể khác trước khi nó được nâng cấp sau đó.

Hơn nữa, mặc dù thích duy trì thuộc tính phi tập trung với tốc độ thông lượng tương đối trung bình, nhưng ETC vẫn phải đối mặt với những thách thức về bảo mật và đã bị tấn công ba lần khác nhau kể từ đợt fork DAO năm 2016.

Ethereum Classic hoạt động như thế nào?

Ethereum Classic (ETC) hoạt động gần giống như chính mạng Ethereum ban đầu vì nó giữ lại hầu hết các tính năng kỹ thuật và cơ sở hạ tầng cơ bản. Tương tự, ETC dựa trên một blockchain không chỉ tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử mà còn có thể lưu trữ các dApp khác.

Ngoài ra, ETC có một công cụ thực thi được gọi là Máy ảo Ethereum hoặc EVM được tối ưu hóa để xử lý các hợp đồng thông minh trong mạng chứ không phải bên ngoài như trong trường hợp của mô hình UTXO của Bitcoin .

Đáng chú ý, mọi hoạt động trên EVM đều yêu cầu nỗ lực tính toán và bộ nhớ, đây là nơi mà các nhà khai thác nút và thợ mỏ quét ngay vào hiện trường. Cụ thể, họ đóng góp vào mạng ETC bằng cách cung cấp các tài nguyên này cho các nhà phát triển ứng dụng và người dùng mạng để đổi phí giao dịch.

Tuy nhiên, không giống như mạng Ethereum chính, đã nâng cấp lên bằng chứng cổ phần (PoS) từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) mặc định, ETC vẫn sử dụng hệ thống đồng thuận bằng chứng công việc (PoW), đóng góp rất nhiều vào vấn đề khả năng mở rộng của nó. Cụ thể, ETC sử dụng Ethash làm thuật toán Proof-of-Work (PoW) .

Bằng cách này, nó có thể tạo một khối mới trung bình 15 giây một lần. Hiện tại, các thợ đào được thưởng 3,2 mã thông báo ETC cho mỗi khối mới được tạo, số tiền được giảm 20% khi mạng đã tạo ra tổng cộng năm triệu khối.

Ethereum classic là gì

Quản trị Ethereum Classic

Tất cả các sửa đổi hoặc cải tiến trên mạng ETC đều trải qua một quy trình được gọi là Đề xuất cải tiến Ethereum Classic hoặc ECIP. ECIP là mô hình tiêu chuẩn hóa để đề xuất các thay đổi đối với mạng ETC.

Điều đó nói rằng, bất kỳ ai cũng có thể gửi các thay đổi mã được gọi là ECIP, giống như các hệ thống EIP và BIP được sử dụng trong Ethereum và Bitcoin tương ứng, nhằm mục đích sửa đổi giao thức cốt lõi hoặc chính quy trình quản lý.

Khi một đề xuất được gửi đi, tác giả phải bảo vệ nó đến mức thành công, bao gồm việc trả lời các câu hỏi mà các bên liên quan trong mạng lưới đặt ra.

Điều thú vị là, không giống như phần lớn hệ thống blockchain hiện có, ETC không yêu cầu bỏ phiếu trên chuỗi để thực hiện thay đổi, nghĩa là cần đặt cọc bất kỳ mã thông báo nào cho mục đích tương tự như với hầu hết các mạng phi tập trung.

Token Ethereum Classic – ETC

Token ETC là tiền tệ bản địa của Ethereum Classic và nó được sử dụng để thanh toán cho việc tính toán phi tập trung khi sử dụng mạng. Mã thông báo ERC-20 cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các hợp đồng thông minh dưới dạng phí gas do các nhà phát triển và người dùng cuối trả.

Hơn nữa, không giống như Ethereum chính, token ETC ít bị lạm phát hơn vì nó thực hiện chính sách tiền tệ thiết lập một lịch trình phát thải giảm phát, có thể dự đoán được với giới hạn nguồn cung cố định. Các thuộc tính này nhằm biến ETC trở thành một kho lưu trữ giá trị (SoV) chứ không chỉ là một loại tiền điện tử dễ lạm phát khác.

Cuối cùng, Ethereum Classic bao gồm các nguyên tắc cơ bản của công nghệ blockchain , phần lớn trong số đó vốn có trong khả năng hoán đổi cho nhau của các loại tiền điện tử và tính bất biến của các chuỗi khối của chúng.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tầm quan trọng của Hash Rate Bitcoin

Tầm quan trọng của Hash Rate Bitcoin

5 thước đo để phân tích các dự án NFT

5 thước đo để phân tích các dự án NFT