in

Chainlink là gì và đặc điểm của nó trong lĩnh vực tiền điện tử

Chainlink là gì?

Hợp đồng thông minh và mạng phi tập trung không còn là những từ xa lạ trong thế giới Internet. Công nghệ Blockchain đã mở đường thành công cho những khả năng vô tận và các giải pháp mới kể từ khi nó được ra đời hơn một thập kỷ trước.

Mặc dù chúng chủ yếu được kết nối với nhau, nhưng những khả năng mới này là động lực đằng sau sự mở rộng nhanh chóng của không gian tiền điện tử trong thế giới ngày nay. Ví dụ, hợp đồng thông minh đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức mạnh tổng hợp liền mạch giữa mạng blockchain và hệ thống tài chính phi tập trung ( DeFi ).

Nhu cầu về hợp đồng thông minh là cần thiết do không có trung gian hoặc cơ quan trung tâm trong hệ thống DeFi. Hơn thế nữa, các hợp đồng thông minh được yêu cầu để đảm bảo hệ thống luôn đúng với quy trình của nó trong khi cũng duy trì tính minh bạch trong các quy trình đầu cuối liên quan.

Thật thú vị, với sự xuất hiện của các giải pháp sáng tạo như Chainlink, tình trạng hiện tại của các hợp đồng thông minh và việc triển khai rộng rãi của chúng trong ngành công nghiệp mới nổi gần đây đã được cải thiện. Trong bài viết này, hãy cùng VietCrypto tìm hiểu Chainlink là gì và đặc điểm của nó trong lĩnh vực tiền điện tử nhé!

Chainlink là gì?

Chainlink là gì?

Định nghĩa về Chainlink có lẽ là điều đầu tiên bạn cần hiểu các nguyên tắc cơ bản của nó. Được ra mắt trên chuỗi khối Ethereum vào năm 2019, chainlink là một dịch vụ oracle phi tập trung tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc kết nối giữa các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh có thể tận dụng dịch vụ oracle phi tập trung để truy cập liền mạch vào nguồn cấp dữ liệu đáng tin cậy, thanh toán, API và nhiều loại tài nguyên khác.

Bạn có thể coi nền tảng này như một trung gian giữa các hệ thống ngoài chuỗi và trên chuỗi. Hợp đồng thông minh có thể truy cập các tài nguyên ngoài chuỗi và phản ứng kịp thời với các sự kiện trong thế giới thực cùng với việc thực hiện các thỏa thuận mà không cần bằng chứng về hiệu suất bên ngoài. Các thành phần chính của hệ sinh thái của nó bao gồm tiền điện tử Chainlink, mã thông báo LINK và chuỗi khối, tức là mạng blockchain LINK.

Nó cũng tương thích với các hệ thống blockchain khác bên ngoài mạng Ethereum và đang giải quyết một hạn chế lâu dài với công nghệ blockchain.

Đáng chú ý, các mạng blockchain thường được tạo riêng biệt với phần còn lại của thế giới; tuy nhiên, mặc dù điều này cung cấp khả năng bảo mật tuyệt vời và sự giám sát chặt chẽ, nhưng nó cũng khiến việc nhập dữ liệu trở nên khó khăn, đặc biệt là bên ngoài mạng phi tập trung.

Nhờ những điều trên, Chainlink thu hẹp khoảng cách giữa các hệ thống trong chuỗi và ngoài chuỗi một cách hiệu quả bằng cách cung cấp các đầu vào và đầu ra đáng tin cậy, chống giả mạo cho các hợp đồng thông minh phức tạp trên bất kỳ chuỗi khối nào. Như đã đề cập trước đây, công nghệ của Chainlink cho phép các hợp đồng thông minh chạy phần lớn trên một hệ thống phi tập trung để truy cập các tài nguyên ngoài chuỗi đáng tin cậy.

Điểm đặc biệt của Chainlink là gì?

Tổng quan về kiến ​​trúc và hoạt động của Chainlink cung cấp một ấn tượng rõ ràng về cách nó là một dịch vụ oracle đặc biệt. Tuy nhiên, một số tính năng độc đáo của nó tách biệt nó với bất kỳ oracle khác có sẵn trên thị trường. Ví dụ: bạn có thể tìm thấy những lợi thế giá trị của nhiều lớp bảo mật được cung cấp bởi nhà oracle Blockchain Chainlink. Mặt khác, bạn có lợi thế về phân quyề , từ đó thiết lập nền tảng tin cậy vững chắc trong mạng lưới oracle. Dưới đây là một số tính năng đáng chú ý giúp dịch vụ tiên tri phi tập trung LINK khác biệt với các đối tác của nó.

  • Tính năng đặc biệt quan trọng nhất của Chainlink là kiến ​​trúc tổng quát, đóng vai trò như một khuôn khổ linh hoạt để phát triển và chạy các oracles. Người dùng có thể tận hưởng sự linh hoạt liền mạch trong việc tạo và kết nối các hợp đồng thông minh với các mạng oracle tùy chỉnh mà không phụ thuộc vào oracles tập trung.
  • Một điểm nổi bật quan trọng khác của nền tảng tiền điện tử Chainlink là cơ sở để ký dữ liệu. Oracles trên nền tảng có thể ký dữ liệu mà họ cung cấp cho các thành phần trên chuỗi. Chữ ký mật mã duy nhất có thể giúp người dùng xác minh nguồn gốc của dữ liệu từ các nút tiên tri cụ thể.
  • Giá trị của blockchain Chainlink oracle trong việc cung cấp dữ liệu chất lượng cao từ các nhà cung cấp dữ liệu cao cấp cũng là một trong những điểm nổi bật đáng chú ý của dịch vụ oracle. Nó trao quyền cho các hợp đồng thông minh với sức mạnh của dữ liệu từ các hệ thống bên ngoài và khả năng truyền lệnh đến các hệ thống khác cho các nhiệm vụ cụ thể.
  • Chainlink có thể hoạt động nguyên bản trên bất kỳ mạng blockchain nào mà không có bất kỳ hạn chế nào, do đó mở rộng phạm vi áp dụng.
  • Cơ sở của các hệ thống danh tiếng cũng là một điểm nhấn quan trọng khác cho dịch vụ oracle Chainlink . Người dùng có thể chọn oracle theo chỉ số hiệu suất lịch sử. Mặt khác, các nhà khai thác nút có đặc quyền cung cấp thông tin bổ sung như danh tính, chứng nhận của bên thứ ba và danh tính.

Chainlink hoạt động như thế nào?

Quá trình Chainlink hoạt động khá đơn giản và rõ ràng. Đầu tiên, điều quan trọng cần lưu ý là nền tảng dựa vào mạng lưới các nút phi tập trung làm nguồn dữ liệu chính của nó. Do đó, nó có thể cung cấp các hợp đồng thông minh tích hợp trên chuỗi với lượng dữ liệu cần thiết thông qua mạng oracle. Điều này cũng ngụ ý rằng một hệ thống tích hợp không dựa vào một, mà dựa vào nhiều điều kỳ diệu để tăng hiệu quả.

Đáng chú ý, mạng tương tác với hai thành phần đóng; hệ sinh thái trong chuỗi và ngoài chuỗi. Tuy nhiên, trước đây, được tạo thành từ các hợp đồng kỳ diệu trên chuỗi khối Ethereum và chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu dựa trên yêu cầu của người dùng.

Ví dụ: khi có yêu cầu về dữ liệu ngoài chuỗi bởi một hệ thống tích hợp, thành phần trên chuỗi sẽ chuyển các yêu cầu dưới dạng hợp đồng thông minh đến mạng Chainlink oracle, nơi nó được xử lý thành hợp đồng blockchain gốc và sau đó phù hợp với một dịch vụ oracle phù hợp.

Ngoài ra, vì nhiều thông tin được xử lý đồng thời, hợp đồng Chainlink được tạo thành ba phần; một hợp đồng danh tiếng, một hợp đồng khớp lệnh và một hợp đồng tổng hợp.

Mỗi bộ phận này hoạt động duy nhất. Bản ghi đầu tiên và theo dõi hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ oracle; quy trình thứ hai xử lý yêu cầu về dữ liệu ngoài chuỗi, thu thập và đánh giá giá thầu từ các nhà cung cấp oracle; trong khi cuối cùng thu thập phản hồi của nhà cung cấp oracle và tính toán câu trả lời chung cuối cùng cho yêu cầu ban đầu.

Mặt khác, cơ sở hạ tầng ngoài chuỗi bao gồm các nút oracle kết nối mạng Ethereum. Các nút này thu thập phản hồi (phải trải qua nhiều lần đồng ý và sau đó chuyển thành một hợp đồng thông minh duy nhất) cho yêu cầu bên ngoài và gửi đến nhà cung cấp oracle trên chuỗi. Các nút ngoài chuỗi này, đã đóng một vai trò không thể thiếu, được bù đắp bằng đơn vị tiền tệ riêng của Chainlink – LINK.

Link là gì và bạn có nên đầu tư vào nó không?

Giống như hầu hết các dự án dựa trên ​​blockchain khác, Chainlink cũng sử dụng một loại tiền kỹ thuật số riêng- token Link. Đồng tiền Link có mục tiêu chính là tài trợ cho sự phát triển tổng thể của dự án và bao gồm việc trả tiền khuyến khích cho các nút ngoài chuỗi, cũng như các sáng kiến ​​trong nước khác.

Tại thời điểm ra mắt vào năm 2017, trước khi ra mắt chính thức của Chainlink, LINK có giá dưới $1. Tuy nhiên, đã có một sự gia tăng sau khi ra mắt chính thức của nền tảng vào năm 2019. Mã thông báo sau đó đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 36 đô la vào tháng 2 năm 2021 nhưng đã giảm hơn 60% xuống còn $10 một tháng sau đó.

Đầu tư vào token hay không là một quyết định cá nhân, nhưng với sự áp dụng rộng rãi của toàn bộ dự án Chainlink, tiềm năng phát triển của dự án này vẫn rất khả quan.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ETHW bật tăng khi Binance tung ra nhóm khai thác EthereumPOW

Aptos là gì?

Aptos là gì? Liệu Aptos có thể là Solana – Killer?