in

Stablecoin USN dừng hoạt động vĩnh viễn

Stablecoin USN dừng hoạt động

Ngân hàng Decentral, DAO đằng sau stablecoin USN – đồng stablecoin bản địa dựa trên Near Protocol, cho biết đang hủy bỏ dự án trong một thông báo trên Twitter vào ngày 24 tháng 10.

USN là gì?

USN là một stablecoin bản địa, được tạo ra và ra mắt bởi Decentral Bank (DCB) vào tháng 4, theo một tuyên bố từ Near Foundation.

Tổ chức cho biết USN là một dự án do cộng đồng điều hành độc lập và nó không có hỗ trợ tài chính trực tiếp từ Near Foundation.

Tại thời điểm ra mắt, USN được bảo chứng bằng NEAR, và cung cấp mức lãi suất năm là 10%/năm. Tuy nhiên, sau cú sập của đồng UST thuộc hệ sinh thái LUNA, Decentral Bank đã thông báo dừng việc bảo chứng USN bằng NEAR vì lo ngại đồng tiền mã hóa này bị trượt giá, ảnh hưởng đến khả năng duy trì mức tỷ giá 1 USD của USN. Đồng USN kể từ đó đã được bảo chứng bằng USDT.

Tuy nhiên, lượng 5,7 triệu NEAR còn lại trong quỹ dự trữ của USN tiếp tục lao dốc do giá đồng NEAR liên tục giảm. Điều đó đã làm cho mức chênh lệch giữa lượng NEAR dùng để bảo chứng và giá USN đã phát hành ra hiện đạt đến mốc 40 triệu USD.

Stablecoin USN dừng hoạt động

Stablecoin USN dừng hoạt động vĩnh viễn

Decentral ngay sau đó đã tạm dừng vĩnh viễn việc đúc USN mới. Chủ sở hữu USN có thể đổi mã thông báo của họ lấy USDT thông qua Chương trình Bảo vệ USN, được hỗ trợ bởi Tổ chức gần.

“Khoảng cách tài sản thế chấp trị giá 40 triệu USD này được Chương trình Bảo vệ USN chi trả hoàn toàn,” Near Foundation cho biết trong một tuyên bố. “Quỹ NEAR khuyến nghị DCB giảm lượng USN một cách từ tốn.”

Chủ mã thông báo hiện có thể đổi USN của họ bằng cách sử dụng dApps của Decentral Bank hoặc Aurora Labs miễn là họ đã KYC tài khoản. Chương trình quy đổi sẽ có hiệu lực trong 12 tháng.

Quỹ dự trữ của Decentral Bank hiện đang nắm giữ 5,7 triệu NEAR (16,7 triệu đô la).

Decentral cũng rút thanh khoản USN của mình khỏi sàn giao dịch phi tập trung, Ref.finance, phá hủy 40 triệu USN và góp phần làm giảm 50% tổng giá trị của Ref.finance bị khóa trong 24 giờ.

Theo DeFi Llama, TVL của mạng Near đã giảm xuống còn 136 triệu đô la từ 247 triệu đô la trong giao dịch. TVL của Ref.finance cũng giảm 50% từ $ 220 triệu trong 24 giờ.

Khi USN được ra mắt vào tháng 4 năm 2022 như một stablecoin thuật toán một phần. Nhưng sự sụp đổ ngoạn mục của stablecoin UST theo thuật toán của Terra vào tháng 5 cho thấy nguy cơ các dự án tương tự trở nên kém tập trung, khiến Ngân hàng Decentral phải tạo ra USN duy nhất có thể kiếm được bằng tiền gửi USDT.

Bất chấp những nỗ lực của Decentral, giá USN đã giảm xuống gần 0,98 USD vào đầu tháng 7. Mã thông báo ổn định sau đó trở nên phi tập trung khi giá NEAR bị sụt giảm nghiêm trọng từ tháng 8.

Ngân hàng Decentral cho biết họ đã phản ứng với tình trạng thiếu thanh toán của USN bằng cách rút khoảng 40 triệu USN từ nhóm thanh khoản của Ref.finance và loại bỏ các mã thông báo khỏi nguồn cung.

“DCB gần đây đã liên hệ với NEAR Foundation để thông báo rằng USN đã trở nên phi tập trung do ban đầu nó là một stablecoin thuật toán,” Near Foundation cho biết. “DCB cũng đã xác nhận rằng có một số bản sao của USN, được liên kết với thuật toán v1, góp phần vào việc thanh toán dưới mức.”

Tổ chức Near Foundation nói thêm rằng nó sẽ phát triển các tiêu chuẩn cộng đồng và rào cản mạnh mẽ liên quan đến stablecoin. Tổ chức NEAR tự tin rằng khi hệ sinh thái phát triển và trưởng thành, loại hình can thiệp này sẽ không cần thiết trong tương lai.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Aptos là gì?

Aptos là gì? Liệu Aptos có thể là Solana – Killer?

CryptoPunks là gì mà có giá trị lên tới tỷ đô