in

Aptos là gì? Liệu Aptos có thể là Solana – Killer?

Aptos là gì?

Một trong những yếu tố khó chịu nhất của ngành công nghiệp tiền điện tử là các giao dịch chậm chạp. Đôi khi, các giao dịch có thể mất hàng giờ để xử lý và liên tục phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của blockchain gốc của chúng. Aptos, một mạng blockchain layer 1 mới, tuyên bố có thể giải quyết vấn đề này. Trong bài hướng dẫn này, hãy cùng tìm hiểu blockchain Aptos là gì cũng cách hoạt động của nó và liệu Aptos có thể trở thành Solona – Killer?

Aptos là gì?

Aptos là blockchain layer 1 mới, được xây dựng bởi các nhân viên cũ của Meta, công ty trước đây của Facebook. Vào năm 2019, khi sự thịnh hành của ngành công nghiệp tiền điện tử ngày càng tăng, Meta đã quyết định cung cấp cho công nghệ blockchain. Trong dự án này, Meta đã hợp tác với Libra, sau đó được đổi tên thành Diem.

Aptos là gì?

Nhưng dự án Diem không kéo dài. Vào đầu năm 2022, Meta quyết định bán cổ phần của Diem cho ngân hàng tập trung vào tiền điện tử Silvergate với giá khoảng 200 triệu đô la. Mặc dù có thể xem là dự án đã ngừng hoạt động, nhưng Diem đã trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà phát triển của nó, nhường chỗ cho sự sáng tạo của Aptos.

Câu chuyện của Aptos chính thức bắt đầu vào năm 2021 tại Palo Alto, California. Mo Shaikh và Avery Ching đã hợp lực với tư cách là những người đồng sáng lập của công ty, dự định phát triển một blockchain Lớp 1 bằng cách sử dụng kỹ thuật “thực thi song song” của Diem. Aptos được ra đời nhằm mục đích cung cấp các lợi ích của việc phân quyền và mang lại sự áp dụng hàng loạt của Web3 trong thế giới Internet.

Khái niệm cơ bản về thực thi song song

Thực thi song song là một kỹ thuật theo đó các giao dịch độc lập được xử lý và xác minh đồng thời. Phần lớn các blockchain hiện có ngày nay sử dụng thực hiện tuần tự, theo sau một dòng giao dịch, mỗi giao dịch được xử lý tại một thời điểm. Đây có thể là một vấn đề lớn khi mạng lưới trở nên chật chội với hàng đống giao dịch đang chờ xử lý.

Thực thi song song có thể giúp giảm thiểu vấn đề này bằng cách xử lý đồng thời hàng loạt giao dịch, giảm thời gian chờ xác minh cho nhiều người dùng.

Aptos được ví như Solana – Killer

Thuật ngữ “kẻ giết người” thường được sử dụng trong ngành công nghiệp tiền điện tử khi thảo luận về một blockchain mà một ngày nào đó có thể vượt qua blockchain khác về khả năng hoặc mức độ phổ biến. Bạn có thể đã nghe nói về thuật ngữ  “sát thủ Ethereum” trước đây, nó mô tả một blockchain có thể vượt trội hơn Ethereum.

Vì vậy, như bạn có thể đã đoán, kẻ giết Solana là một blockchain có tiềm năng vượt qua Solana. Trong vài tháng qua, mọi người đã suy đoán rằng Aptos có thể là “Solana – Killer.

Mặc dù Aptos vẫn còn rất nhiều khuyết điểm trong những ngày đầu của nó, nhưng đội ngũ phát triển cam kết về khả năng có thể tạo ra một blockchain cực kỳ phù hợp với các hợp đồng thông minh của nó. Điều này có thể khiến nó trở thành đối thủ cạnh tranh với Solana, vì nó có thể trở thành nơi hoàn hảo để phát triển các nền tảng DeFi , DAO, …

Nhưng đây chỉ là dự đoán của những người nghiên cứu về Aptos. Trên thực tế, nhiều blockchains đã được mệnh danh là “X – killer” trong quá khứ, nhưng nhiều trong số đó không thể trở thành killer thậm chí là chết yểu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không thể tồn tại những kẻ hủy diệt blockchain. Vậy liệu, Aptos có thể thực sự cung cấp công nghệ và khuôn khổ để vượt xa Solana không?

Cho đến nay, chúng ta chưa thấy nhiều về Aptos. Mạng chính của nó ra mắt vào tháng 10 năm 2022, nhưng một số ý kiến ​​thú vị đã hình thành nhanh chóng kể từ khi nó ra mắt.

Aptos hoạt động như thế nào?

Aptos sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) chịu lỗi byzantine (BFT) và được xây dựng dựa trên một số nguyên tắc thiết kế.

Đầu tiên, Aptos sử dụng MovW, một ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh mới dựa trên Rust, nhấn mạnh sự an toàn và linh hoạt. Nó tập trung vào sự khan hiếm tài nguyên, bảo quản và kiểm soát truy cập và được nhóm Aptos nâng cao với sự hỗ trợ cho các trường hợp sử dụng web3. Ví dụ: các DAO có thể cộng tác chia sẻ tài khoản và các bộ sưu tập NFT có thể được tạo ra trong một tài khoản duy nhất.

Vì Aptos được xây dựng bằng Move, nên dự án tuyên bố cung cấp một số lợi thế mà Ethereum không có. Ví dụ: các lệnh blockchain có thể được xác minh dễ dàng và Aptos cho phép người dùng sửa đổi khóa riêng của họ . Hơn nữa, thiết kế mô-đun của Aptos cho phép nó nâng cấp mà không cần ngắt kết nối toàn bộ mạng.

Thứ hai, phương pháp xử lý giao dịch tuần tự, liên kết và song song của Aptos cho phép thông lượng cực cao và độ trễ thấp. Nói một cách đơn giản, mỗi giai đoạn giao dịch trên blockchain Aptos là hoàn toàn độc lập và có thể song song. Thiết kế mô-đun này hỗ trợ tốc độ giao dịch và tạo điều kiện cập nhật thường xuyên thông qua các chu kỳ phát hành nhanh hơn. Cơ chế chịu lỗi BFT có độ trễ thấp đảm bảo an toàn cho blockchain, đồng thời cho phép nó đạt tốc độ giao dịch lên đến 150.000 giao dịch mỗi giây (tps) trong điều kiện testnet. Để so sánh, tps hiện tại của Ethereum mainnet là khoảng 12 đến 15.

Cuối cùng, Aptos tự nhiên triển khai các tính năng thiết kế như sharding mà các blockchain khác phải bổ sung thông qua các giao thức cải tiến, như các bản nâng cấp Ethereum được lên kế hoạch trong tương lai.

Aptos (APT) Tokenomics và Airdrop

Aptos đã ra mắt trên mạng chính với tổng nguồn cung ban đầu là 1 tỷ token APT được phân bổ như sau:

  • Cộng đồng (51,02%)
  • Cộng tác viên cốt lõi (19,00%)
  • Nền tảng (16,50%)
  • Nhà đầu tư (13,48%)

Theo phân bổ của Cộng đồng, khoảng 80% (410.217.359.767 APT) do Aptos Foundation nắm giữ và phần còn lại do Aptos Labs nắm giữ. Số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ tăng trưởng cộng đồng và các sáng kiến ​​của Quỹ Aptos, phần còn lại sẽ được mở khóa hàng tháng trong vòng mười năm tới.

Các nhà đầu tư và những người đóng góp cốt lõi phải tuân theo lịch trình bốn năm kể từ khi ra mắt mạng chính và hơn 82% nguồn cung lưu hành hiện được đặt trên mạng. .

Bạn có thể mua đồng APT trên rất nhiều sàn giao dịch, bao gồm các sàn lớn như Binance, Coinbase, Houbi, …

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chainlink là gì?

Chainlink là gì và đặc điểm của nó trong lĩnh vực tiền điện tử

Stablecoin USN dừng hoạt động

Stablecoin USN dừng hoạt động vĩnh viễn