in

CryptoPunks là gì mà có giá trị lên tới tỷ đô

Những ai đang tìm hiểu về NFT có thể thấy những NFT rất ngớ ngẩn nhưng được bán với giá trên trời. Mặc dù có thể hiểu mỗi NFT đó là duy nhất, nhưng thực sự nhiều người sẽ không thể nào tưởng tượng được giá trị thực sự của nó là gì mà lại có giá cao đến như vậy.

Một trong những bộ sưu tập NFT đầu tiên trên blockchain Ethereum và cũng có giá “trên trời” chính là CryptoPunks.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về bộ sưu tập NFT tỷ đô này nhé.

CryptoPunks là gì?

CryptoPunk là một tập hợp các hình ảnh có kích thước chỉ 24 x 24 pixel, được dùng làm ảnh đại diện trên các trang mạng xã hội. Điều đó có nghĩa là chúng rất xấu và không nhìn rõ, trông như hình ảnh của game minecraft vậy.

Đây là bộ sưu tập NFT 10.000 bức hình  mặt người được gọi là Punks được tạo tự động bằng thuật toán máy tính. Mỗi hình ảnh hiển thị các tính cách, sự kết hợp khác nhau và các ký tự độc đáo đặc biệt được tạo ngẫu nhiên.

>> NFT là gì?

Tổng cộng có 10.000 CryptoPunks được phân loại như sau:

  • 9 Punks ngoài hành tinh.
  • 24 Punks vượn.
  • 88 Punks thây ma.
  • 840 Punks cái.
  • 039 Punks đực.
  • 406 Punks có dây băng cột đầu.
  • 961 Punks hút thuốc.

Một số punk tô son đỏ, đeo kính 3D, tóc tết và răng khểnh, một số thì đội mũ len cực ngầu.

Tuy nhiên, một số punk có thể không có bất kỳ tính năng hoặc thuộc tính độc đáo nào. Chúng được gọi là “Genesis Punk.” Là một trong những dự án NFT đầu tiên trên chuỗi khối Ethereum ra mắt năm 2017, CryptoPunk được xếp hạng là dự án NFT phổ biến nhất.

Và mặc dù chúng là những hình ảnh xấu xí, không rõ ràng, nhưng giá của chúng thì không thể nào tưởng tượng được. Decrypt báo cáo rằng kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2021, CryptoPunk đã đạt được khối lượng giao dịch hơn 118 tỷ USD.

CryptoPunks là 10.000 ký tự được tạo duy nhất. Không có hai cái nào hoàn toàn giống nhau và mỗi cái trong số chúng có thể được sở hữu chính thức bởi một người duy nhất trên chuỗi khối Ethereum. Ban đầu, chúng có thể được yêu cầu miễn phí bởi bất kỳ ai có ví Ethereum, nhưng tất cả 10.000 đã nhanh chóng được xác nhận. Bây giờ chúng phải được mua từ ai đó thông qua thị trường cũng được nhúng trong blockchain.

Ai là người tạo ra CryptoPunk?

CryptoPunk được tạo ra bởi The American Larva Labs Studio.

Dự án NFT này được phát triển bởi studio Larva Labs của Mỹ. Larva Labs là công ty được thành lập bởi các nhà phát triển phần mềm người Canada, Matt Hall và John Watkinson.

Điều thú vị là dự án này được lấy cảm hứng từ Punk London, một cộng đồng cyberpunk bao gồm tiểu thuyết Neuromancer của William Gibson, bộ phim Blade Runner và nghệ sĩ âm nhạc Daft Punk .

Giá trị của CryptoPunk

Các tác phẩm CryptoPunk càng có nhiều đặc điểm khác biệt sẽ càng có giá trị cao. Chẳng hạn như CryptoPunk #8334 có đến 7 đặc điểm nên là tác phẩm nghệ thuật đắt giá và nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư.

Với sự kết hợp độc đáo này đã giúp cho CryptoPunk trở thành một trong những bộ sưu tập NFT được nhiều người săn đón nhất ở thời điểm hiện tại.

Bây giờ chúng ta hãy nói về những con số. Giá CryptoPunk rất khác nhau. Giá CryptoPunk thấp nhất hoặc giá sàn để mua NFT CryptoPunk từ thị trường thứ cấp là dưới 80 ETH.

Lava Labs đã báo cáo rằng một phần của CryptoPunk, CryptoPunk # 1417, đã được bán với giá 79,99 ETH. Giá của Punk này từng thấp hơn nhiều ở mức 0,9 ETH vào đầu năm 2020, đây là một trong những mức giá thấp nhất để mua CryptoPunk.

Vào đầu năm 2020, nhiều NFT CryptoPunk đắt tiền đã được bán trong vòng bảy ngày. Ví dụ: vào ngày 12 tháng 9, “CryptoPunk # 8857” đã nhận được đề nghị 2.000 ETH.

Ngoài ra, “CryptoPunk # 5169”, một tác phẩm độc đáo với chiếc mũi hề, đã được bán với giá 205 ETH.

CryptoPunk # 5169
CryptoPunk # 5169

Một ví dụ khác để xây dựng giá CryptoPunk là trường hợp của CryptoPunk # 9998. NFT CryptoPunk này dưới đây đã được bán với giá 124.457,07 ETH theo báo cáo của Bloomberg vào tháng 10 năm 2021.

CryptoPunk # 9998
CryptoPunk # 9998

Một trong những cổ đông của một công ty thể thao và thành viên quốc hội, Shalom Meckenzie, đã mua CryptoPunk NFT đắt nhất với giá 11,8 triệu USD trong một cuộc đấu giá của Sotheby.

Việc bán tác phẩm nghệ thuật đó đã vượt qua kỷ lục trước đó do CryptoPunk # 7804 về người ngoài hành tinh nắm giữ, được bán với giá 7,7 triệu USD vào tháng 3 năm 2021.

Bên cạnh cả hai kiệt tác, ông trùm thẻ tín dụng Visa đã mua lại CryptoPunk với mức giá đáng kinh ngạc là 150.000 USD. Nó không dừng lại ở đó. CryptoPunk đã trả lại doanh số bán hàng của mình ở mức giá cao nhất cho một nhà đầu tư Trung Quốc là 380.832 USD.

Tại sao Cryptopunk lại đắt như vậy?

Nhìn thấy giá CryptoPunk ở trên, một số bạn có thể thắc mắc tại sao CryptoPunk lại có giá cao như vậy mà vẫn có nhiều người mua.

Xét về mặt công nghệ, một trong những yếu tố chính làm tăng sự phổ biến của CryptoPunk là tài sản tiền điện tử này được coi là một trong những dự án đầu tiên trên mạng Ethereum.

Nó là dự án tiên phong của NFT và đã trở thành nguồn cảm hứng cho các sáng tạo nghệ thuật tương tự khác như Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape, Chim cánh cụt Pudgy, và nhiều hơn nữa.

Hơn nữa, một lý do khác khiến bộ sưu tập CryptoPunks trở nên đáng giá là sự độc đáo quyến rũ của nó, giống như Alien Avatar, là bộ sưu tập hiếm nhất và đã trở thành CryptoPunk NFT đắt nhất từng được bán.

Đó là lý do khách quan, còn chủ quan có lẽ do người ta muốn thể hiện đẳng cấp khi sỡ hữu Punk và sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua nó.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Stablecoin USN dừng hoạt động

Stablecoin USN dừng hoạt động vĩnh viễn

Dự đoán giá NEAR trong năm 2022

Dự đoán giá NEAR trong năm 2022 và tương lai