in

NFT âm nhạc là gì? NFT âm nhạc hoạt động như thế nào?

Hầu hết mọi người đều thưởng thức âm nhạc hàng ngày. Bắt đầu từ những năm 1950, các ngôi sao nhạc pop đã đại diện cho một số người nổi tiếng toàn cầu vĩ đại nhất. Tuy nhiên, trong nhiều thập kỷ qua, ngành công nghiệp âm nhạc luôn ở trong tình trạng không ổn định.

NFT âm nhạc hứa hẹn sẽ là một cách nhìn mới lạ về ngành công nghiệp âm nhạc và về cách mà các nghệ sĩ được trả công xứng đáng cho sản phẩm của họ. Mặc dù các hệ thống dựa trên blockchain thuộc bất kỳ loại nào đều tương đối mới, nhưng chúng mang lại rất nhiều hứa hẹn. NFT âm nhạc có thể thay đổi vận may của các nghệ sĩ, có thể tạo ra sự tham gia của người hâm mộ nhiều hơn, và cuối cùng, có thể thay đổi ngành công nghiệp theo hướng tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu sâu về cách bạn có thể sử dụng họ như một nghệ sĩ và người hâm mộ.

NFT âm nhạc là gì?

NFT là gì? NFT, như bạn có thể đã biết, là từ viết tắt của “non-fungible token – mã thông báo không thể thay thế”, một loại chứng chỉ kỹ thuật số được nhúng vào mạng blockchain. Điển hình nhất, blockchain đó sẽ là Ethereum. NFT xác nhận quyền sở hữu một tài sản duy nhất. Khái niệm kinh tế về khả năng thay thế này có ý nghĩa. Chúng ta cần nhớ khái niệm về tính duy nhất khi đánh giá NFT.

NFT âm nhạc là chứng chỉ xác định chủ sở hữu của tác phẩm âm nhạc. Nó có thể được bán cho bất kỳ ai. Việc sử dụng sáng tác là theo quyết định riêng của chủ sở hữu.

NFT là một thuật ngữ đề cập đến tất cả các loại mã thông báo có thể thay thế, có nghĩa là nhiều bản sao tồn tại và được sở hữu hoặc kiểm soát bởi các bên khác nhau. Những mã thông báo này, được bảo mật trên một chuỗi khối, cấp cho chủ sở hữu quyền đối với âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật album, video hoặc bất kỳ quyền truy cập độc quyền nào khác vào nội dung. Nói cách khác, âm nhạc, cũng như quyền sở hữu do NFT cung cấp, rất quan trọng.

NFT âm nhạc có thể giúp các nhạc sĩ, ban nhạc và nhà soạn nhạc kết nối với người nghe của họ theo những cách mới và sáng tạo.

NFT âm nhạc hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc đằng sau NFT âm nhạc cũng giống nhau khi nói đến bán hàng hoặc sản xuất. Nhạc sĩ hoặc ban nhạc quyết định nội dung họ muốn cung cấp cho người hâm mộ. Đây có thể là hàng hóa, vé hòa nhạc, tệp âm thanh,… Sau đó, họ sẽ chọn blockchain để đúc NFT của họ. Họ sẽ chọn nền tảng NFT để sử dụng.

Khi họ đã xác định được nền tảng ưa thích của mình, họ sẽ thông báo cho người hâm mộ về sản phẩm dưới dạng NFT của họ và sau đó đưa chúng ra đấu giá ở bất kỳ mức giá nào họ chọn.

NFT âm nhạc và tất cả các NFT khác không được sao chép. Nhà sản xuất âm nhạc có thể quyết định bán tệp âm thanh một lần. Ở đây, người trả giá cao nhất là chủ sở hữu của tệp âm thanh nhưng không có bản quyền. Họ cũng có thể quyết định tạo một số lượng nhỏ NFT từ cùng một tệp âm thanh và sau đó bán chúng trên thị trường âm nhạc. Về cơ bản, đây là một hình thức phân phối âm nhạc mới trong đó các hãng thu âm trung gian bị loại bỏ.

Mỗi người hâm mộ mua nhạc NFT sẽ trở thành chủ sở hữu tác phẩm của nhạc sĩ yêu thích của họ. Các NFT có thể được lưu trữ trong ví tiền điện tử và được bán cho những người đặt giá thầu cao hơn nếu muốn. Nhạc sĩ đã tạo ra NFT có thể không bán được nữa nhưng vẫn có thể kiếm lợi nhuận từ việc bán lại NFT. Đây là một trong nhiều cách mà NFT âm nhạc có thể trao quyền cho các nhạc sĩ.

NFT âm nhạc giúp gì cho các nhạc sĩ?

Cách thức kiếm tiền của các nhạc sĩ đã thay đổi. Điều này là do những thay đổi trong phân phối và công nghệ. Tuy nhiên, các nhạc sĩ luôn gặp khó khăn trong việc kiểm soát tác phẩm của họ và kiếm tiền từ nó.

Trong khi doanh số bán đĩa tăng lên bắt đầu từ những năm 1960, rất ít nghệ sĩ sở hữu bản thu âm của họ. Các hãng âm nhạc và nhà xuất bản thường xử lý những việc này.

Kể từ năm 1990, doanh số bán đĩa nhạc đã giảm dần. Các dịch vụ phát trực tuyến đã tiếp quản, nhưng nhiều nghệ sĩ phàn nàn về doanh thu ít ỏi. Một số nhạc sĩ thậm chí đã bỏ nền tảng phát trực tuyến vì lo lắng về khoản bồi thường công bằng hoặc thông tin sai lệch. NFT có thể giúp họ duy trì khả năng sáng tạo và kiểm soát tài chính.

Thực tế, có một số lợi ích. Đầu tiên, đó là tiền bản quyền. Các nhạc sĩ tạo NFT để bán chúng có thể kiếm lợi nhuận.

NFT âm nhạc cũng cho phép các nhạc sĩ kiếm tiền bằng cách bán âm nhạc của họ trực tiếp. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết của các bên trung gian như hãng thu âm, nhà xuất bản, người quản lý, … Họ cũng có thể phát triển cơ sở người hâm mộ của mình. Ví dụ: airdrop NFT cho phép các nhạc sĩ tiếp cận khán giả mới.

Một khả năng khác là những trải nghiệm độc đáo của người hâm mộ, chẳng hạn như cơ hội gặp gỡ người hâm mộ của họ trực tiếp hoặc môi trường ảo. Snoop Dogg và Post Malone là 2 trong số các nghệ sỹ tiên phong đã đặt chân của họ vào lĩnh vực này.

Các nghệ sĩ mới hơn có cơ hội tuyệt vời vì không có rào cản nào để gia nhập sân khấu NFT âm nhạc.  NFT âm nhạc cho phép các nhạc sĩ chỉ cần tải nhạc của họ lên bất kỳ nền tảng nào họ chọn và sau đó tiếp thị nó cho người hâm mộ của họ.

Kết luận

Âm nhạc là một loại hình nghệ thuật và NFT có thể giúp hình dung lại cách thể hiện văn hóa và nghệ thuật. NFT âm nhạc không chỉ là một trò chơi của những con số. Nó hứa hẹn sẽ mang lại giá trị to lớn cho những người tạo ra cũng như sở hữu nó.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Luna DEX

Luna DEX là gì và những thông tin cần lưu ý

T-Rex Exchange

T-Rex Exchange và tất tần tật những thông tin cần biết