in

5 thước đo để phân tích các dự án NFT

5 thước đo để phân tích các dự án NFT

Như bất kỳ dự án tiền điện tử nào khác, các dự án NFT rất dễ bay hơi. Bạn có thể thực hiện một cách tiếp cận phân tích hay NFT đầu tư phần lớn là theo cảm tính và sự điên rồ?

Hầu hết mọi người mất tiền khi đầu tư các dự án NFT mà chưa có sự tìm hiểu sâu về nó, hoặc tìm hiểu không đúng. Có rất nhiều lý do để bạn mất tiền vào các dự án này, và việc đó là không tránh khỏi. Bạn chỉ có thể hạn chế bằng cách tìm hiểu thật kỹ dự án trước khi đầu tư.

Hiện nay, NFT đang nhanh chóng trở thành một loại tài sản thay thế khi khối lượng giao dịch của chúng tăng lên. Các doanh nghiệp tên tuổi tham gia vào thị trường và các quỹ đầu tư mạo hiểm tài trợ cho nhiều dự án hơn.

Mặc dù giá trị và tính bền vững của thị trường NFT là một chủ đề gây bài cãi, nhưng những nhà đầu tư lâu năm thực sự tin rằng có một khoa học để lựa chọn các bộ sưu tập và dự án đầy hứa hẹn.

Điều quan trọng là bạn phải biết cách phân tích các dự án đó, để biết được dự án nào thực sự có tiềm năng phát triển để đầu tư. Dưới đây là 5 thước đo để phân tích các dự án NFT mà bạn có thể áp dụng để tìm hiểu về một dự án NFT bất kỳ.

5 thước đo để phân tích các dự án NFT

5 thước đo để phân tích các dự án NFT

Nền tảng của đội

Nền tảng và kinh nghiệm của nhóm là rất quan trọng để xác định giá trị của một dự án NFT.

Chính xác thì bạn nên để mắt đến điều gì?

Không cần tìm đâu xa hơn, đội đứng sau Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape và Otherdeed là một ví dụ hoàn hảo — Yuga Labs. Nhóm được thành lập vào tháng 2 năm 2021 và tạo ra BAYC, mua lại CryptoPunks và Meebits vào tháng 3 năm 2022, phát hành ApeCoin để mở đường cho dự án Otheride, sau đó thúc đẩy sự phát triển của dự án Otheride.

Ngay cả khi thị trường đang đi xuống, nhóm nghiên cứu đã kêu gọi vốn vòng 1 được 450 triệu đô la vào tháng 3 với mức định giá 4 tỷ đô la.

Để tìm hiểu nền tảng của đội ngũ phát triển, hãy xét qua các tiêu chí sau:

  • lịch sử của các dự án thành công
  • một kế hoạch tăng trưởng dài hạn rõ ràng
  • khả năng duy trì giá trị trong khi thị trường đi xuống

Đây là những động lực quan trọng ảnh hưởng đến giá trị của một dự án NFT.

Một đội khác đáp ứng các tiêu chí trên là Chiru Labs, đội đã tạo ra Azuki. Họ cũng có nền tảng về các công ty công nghệ truyền thống lớn, như Google và Facebook, một tiêu chí khác để tìm kiếm.

Sự khan hiếm

Sự khan hiếm là một trong những thước đo dữ liệu cơ bản nhất, và hoàn toàn tách biệt với chất lượng, tiện ích hay tính thẩm mỹ vốn có của dự án.

Về cơ bản, cung và cầu chỉ ra rằng NFT càng hiếm thì giá trị của nó càng cao.

Trong thế giới NFT, nguồn cung cấp khoảng 8.500 NFT trong một bộ sưu tập được coi là rất nhỏ, trong khi có một số dự án lớn, chẳng hạn như Meebits, có tới 20.000.

CryptoPunks là dự án NFT sớm nhất trên Ethereum và tính đến ngày 17 tháng 6, giá sàn là 48,9 ETH. Tổng cộng chỉ có 9.999 punks. Để tạo điểm vào NFT dễ dàng hơn, Larva Labs – nhóm đứng sau dự án – đã giới thiệu Meebits, một bộ sưu tập voxel 3d với 20.000 NFT. Giá sàn của Meebits thấp hơn 15 lần so với CryptoPunks.

Tính giống nhau cũng rất quan trọng trong một bộ sưu tập và bao gồm các đặc điểm, thuộc tính và sự kết hợp độc đáo. Mặc dù không có quy tắc khó và nhanh để đánh giá một dự án NFT dựa trên độ hiếm, nhưng điều quan trọng là phải tìm hiểu và hiểu về động lực này.

Khối lượng giao dịch và tính thanh khoản

Khối lượng giao dịch trên thị trường NFT là một chỉ báo quan trọng về nhu cầu thị trường. Khối lượng giao dịch thấp hơn thường báo hiệu thị trường giá xuống, trong khi khối lượng bán cao hơn có nghĩa là có ít rủi ro thanh khoản hơn.

>> 5 thị trường NFT hàng đầu

Với sự phát triển nhanh chóng của NFT, nhiều dự án đang hình thành. Trong khi nhiều bộ sưu tập có thiết kế độc đáo, tuyệt vời, thị trường đã bão hòa và không phải bộ sưu tập mới nào cũng có thể là CryptoPunks hoặc CryptoKitties tiếp theo.

Nhiều NFT được phát hành trên Ethereum đang ở trạng thái không có giao dịch. Điều này có nghĩa là các NFT này thiếu tính thanh khoản, điều này sẽ cản trở sự tăng trưởng của chúng.

Trong số 10 NFT hàng đầu theo khối lượng giao dịch, khối lượng giao dịch tích lũy cao nhất là MAYC với 1,068 tỷ đô la, tiếp theo là Otherdeed với 897 triệu đô la. Những NFT này sẽ dễ bán hơn trong tương lai, trong trường hợp chúng có thể duy trì tính thanh khoản này.

Giá tường

Bức tường giá cho phép bạn xem ở mức giá nào có thể có khả năng chống lại sự tăng giá của một dự án và cũng để đánh giá mức tăng so với giá NFT của chuỗi dự án.

Nếu người dùng không thể đánh giá giá mà tại đó NFT được mua và bán, họ có thể kiểm tra giá của bộ NFT của dự án trên thị trường thứ cấp. Ví dụ: Azuki có 10.000 đơn vị đang lưu hành, chỉ có 5 đơn vị dưới mốc 10 ETH và NFT cao nhất ở mức 9999 ETH. Điều này cho thấy rằng giá của Azuki có một mức tăng cao.

Sức mạnh cộng đồng

Sức mạnh của cộng đồng là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của một dự án.

Tóm lại, các kênh truyền thông xã hội đang hoạt động là cách tốt nhất để đánh giá mức độ phổ biến của một dự án.

Ví dụ: hãy so sánh hai dự án NFT lớn, đang thịnh hành theo hoạt động truyền thông xã hội. Những nơi đầu tiên cần xem xét là Discord và Twitter, đây là những kênh truyền thông phổ biến nhất trong lĩnh vực NFT. Khi bạn truy cập trang của dự án, Discord và Twitter, bạn nên xem số lượng người theo dõi dự án, tỷ lệ tương tác / người theo dõi, liệu mức độ tương tác có tăng giả thông qua các chiến thuật như quà tặng hay chạy dịch vụ tương tác hay không.

Kết luận

NFT là một thị trường mới nổi trong lĩnh vực tiền điện tử. Với sự phát triển của NFT thời gian gần đây, rất nhiều dự án mọc lên. Nhưng bạn có thể thấy, trong thị trường gấu thời gian này, tất cả các dự án đều đi xuống thảm hại. Và đây cũng là thời điểm bạn thấy được dự án nào có thể tiếp tục tồn tại và dự án nào thì chết hẳn. Đây cũng là cơ hội để bạn tìm kiếm một dự án NFT tốt để đầu tư. Hãy dựa vào 5 thước đo bên trên để đánh giá và tìm kiếm các dự án tiềm năng nhé.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ethereum classic là gì

Ethereum Classic là gì?

Gods of Asgard ra mắt trò chơi P2E Blockchain

Gods of Asgard thông báo ra mắt trò chơi P2E Blockchain