in

Ethereum là gì? Những điều cần biết về Ethereum

Ethereum là gì?

Nếu như Bitcoin đang lĩnh xướng thị trường tiền điện tử, thì Ethereum là tiền điện tử lớn thứ hai dựa trên tổng vốn hoá.

Thay vì tạo ra giá trị như một loại “vàng kỹ thuật số” như Bitcoin, Ethereum là một nền tảng phần mềm chạy trên một chuỗi khối. Người dùng có thể tương tác với nền tảng này bằng cách sử dụng ether, tiền điện tử được liên kết với Ethereum – hoặc mua và giữ nó như một kho lưu trữ giá trị. Ethereum thường được các nhà phát triển sử dụng, nhưng có những người cũng đầu tư vào tiền điện tử vì tiềm năng của nó sẽ có giá trị hơn theo thời gian.

Ethereum là gì?

Ethereum là gì?

Ethereum được phát minh bởi lập trình viên Vitalik Buterin vào năm 2015, sau Bitcoin.

Buterin nhận ra rằng Bitcoin giống như một chiếc máy tính bỏ túi, được thiết kế để làm một việc và nó hoạt động rất tốt, nhưng bạn không thể làm gì khác với nó. Vì vậy, Buterin đã tạo ra Ethereum, một mạng lưới blockchain với một loại tiền điện tử được liên kết gọi là ether (ETH), với tiềm năng làm được nhiều hơn thế.

Mặc dù bạn có thể mua và giao dịch Ethereum như một khoản đầu tư như Bitcoin, nhưng đây cũng là một nền tảng phần mềm mà các nhà phát triển có thể sử dụng để tạo các ứng dụng mới hoặc được thiết kế để giúp việc mua, bán và sử dụng tiền điện tử diễn ra suôn sẻ hơn. Giống như các ứng dụng trên điện thoại của bạn, các ứng dụng này có thể là bất kỳ thứ gì từ ứng dụng cho vay đến nền tảng thanh toán.

Hãy coi Ethereum giống như một chiếc điện thoại thông minh. Các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng trên điện thoại thông minh, tương tự như cách họ có thể tạo ứng dụng trên Ethereum. Trong khi các ứng dụng trên điện thoại di động ngày nay có khả năng ứng dụng phổ biến hơn, thì các ứng dụng Ethereum lại hướng đến người dùng tiền điện tử nhiều hơn.

Blockchain Ethereum là gì?

Về cơ bản, Blockchain của Ethereum cũng như các Blockchain khác, được cấu thành bởi mạng lưới các máy tính hay còn gọi là các Node.

Để tham gia vào mạng lưới, các node cần cài đặt phần mềm Ethereum Client như Geth, Parity,… Lúc này, các node sẽ phải chạy một chương trình máy ảo có tên Ethereum Virtual Machine (EVM). EVM sẽ chịu trách nhiệm thực thi Smart Contract hay hợp đồng thông minh.

Khi các nhà phát triển muốn xây dựng ứng dụng phi tập trung (dapp) trên Ethereum, họ cần phải triển khai smart contract thông qua ngôn ngữ lập trình Solidity.

Các hợp đồng thông minh cung cấp năng lượng cho các ứng dụng này về cơ bản chỉ là các thuật toán được thiết kế để thực hiện một chức năng cụ thể khi đáp ứng các điều kiện nhất định. Trong trường hợp cho vay ngang hàng, hợp đồng dẫn đến kết quả (cho vay tiền) khi tài sản thế chấp được đặt vào đúng ví hoặc tài khoản. Các lợi ích tiềm năng của việc sử dụng hợp đồng thông minh thay vì người cho vay truyền thống bao gồm tốc độ thực hiện, thiếu lỗi hoặc sai lệch của con người và phí thấp hơn.

Blockchain Ethereum là gì?

Các ứng dụng khác của Ethereum

Giống như các loại tiền điện tử phổ biến khác , Ethereum được xây dựng dựa trên các nguyên tắc của tài chính phi tập trung, vì các sản phẩm và dịch vụ sống trên Ethereum đều có sẵn cho bất kỳ ai có thể truy cập internet.

Các hợp đồng thông minh cho phép người tạo xây dựng các ứng dụng phi tập trung có thể phục vụ các mục đích khác nhau. Các ứng dụng này bao gồm các công cụ tài chính như sàn giao dịch tiền điện tử, nền tảng cho vay phi tập trung và các dịch vụ dữ liệu như Matcha, tìm kiếm nhiều sàn giao dịch tiền điện tử để có giá tốt nhất. Nhưng cũng có các danh mục dapp cho những thứ như mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số (NFT), trò chơi và công nghệ dành cho nhà phát triển.

Khái niệm mã nguồn mở của Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng các loại tiền điện tử hoàn toàn mới trên đó, như Chainlink và XRP, được gọi là mã thông báo. Một số tài sản này ở dạng các loại tiền điện tử khác nhau mà bạn có thể đã nghe nói đến, như Tether (USDT), Uniswap (UNI) hoặc USD Coin (USDC).

Nhưng tiền điện tử không phải là tài sản kỹ thuật số duy nhất có thể được tạo ra trên Ethereum – gần đây NFT, hoặc các mã thông báo không thể thay thế, là một ví dụ khác về thứ gì đó được tạo bằng Ethereum. Các mã thông báo kỹ thuật số này được cung cấp bởi Ethereum và được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu các mặt hàng độc đáo, theo trang web của Ethereum.

Ethereum so với Ether

Đồng Ether (ETH) là đồng coin cơ sở trên blockchain Ethereum. Tuy nhiên, ETH không phải là đồng coin duy nhất trên blockchain này. Vì là nền tảng của smart contract và Dapp, blockchain Ethereum cho phép các dự án tạo ra token riêng của mình trên mạng lưới. Những token này được xây dựng theo chuẩn token ERC20, token ERC721,…

Key Metrics ETH

  • Token Name: Ethereum.
  • Ticker: ETH.
  • Blockchain: Ethereum.
  • Token Standard: ERC-20.
  • Type: Utility.
  • Max Supply: Không giới hạn.
  • Circulating Supply: 116,569,797 ETH.

Các nhà phát triển phải trả một khoản phí cho mạng Ethereum để tạo mã thông báo mới hoặc ứng dụng phi tập trung trên mạng. Họ thực hiện các khoản thanh toán này bằng ether, đồng tiền chính của Ethereum. Phí này còn được gọi là “phí Gas”.

Gas là giá sử dụng hệ thống, giống như trả tiền vé tàu điện ngầm để đi tàu. Ether là tiền mặt bạn sử dụng để mua thẻ metro của mình.  Các hành động khác nhau có giá trị số lượng ether khác nhau và phí sẽ cao hơn khi có nhiều người tham gia vào mạng lưới.

Giá gas này và tất cả các mục đích sử dụng mà các nhà phát triển đang trả tiền để khám phá, giúp giải thích sự gia tăng giá trị của Ether trong những năm qua. Khi ngày càng có nhiều nhà phát triển tìm cách tạo ra mọi thứ trên Ethereum, họ phải mua nhiều ether hơn để trả phí gas, do đó làm tăng giá của ether. Các nhà đầu tư vào ether đang đặt cược vào việc tiếp tục sử dụng blockchain được sử dụng nhiều nhất và tiềm năng ứng dụng của nó trong tương lai.

Phí gas cũng là một trong những rào cản lớn nhất đối với tiềm năng phát triển của Ethereum. Nhưng một bản cập nhật đang được tiến hành cho mạng, Ethereum 2.0, đang tìm cách giúp giải quyết vấn đề. Theo trang Ethereum, bản cập nhật sẽ không có tác động đến các nhà đầu tư hoặc người dùng dapp, chỉ là các nhà phát triển.

Tổng kết

Có thể thấy ngoài Bitcoin thì Ethereum là một đồng coin đáng để đầu tư bởi những giá trị nền tảng và tiềm năng phát triển của nó. Ethereum cũng là một trong những đồng tiền điện tử phát triển mạnh nhất trong năm 2021 qua.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

iới thiệu dự án Metis (Metis token)

Giới thiệu dự án Metis (Metis token)

Sàn giaop dịch phi tập trung là gì

Sàn giao dịch tập trung (CEX) là gì?