in

Sàn giao dịch tập trung (CEX) là gì?

Sàn giaop dịch phi tập trung là gì

Với sự ra đời của blockchain, một công nghệ được coi là phi tập trung về bản chất, một mô hình mới đã xuất hiện cho các tổ chức hoạt động như trung gian cho người mua và người bán – đó là các sàn giao dịch tiền điện tử.

Kể từ khi khởi đầu của tiền điện tử, việc giao dịch đã thường được tập trung, có nghĩa là tất cả các giao dịch cần phải chảy qua các hệ thống và cơ sở hạ tầng đã được hoàn thành.

Tuy nhiên, ngày nay, các nhà giao dịch phải lựa chọn giữa việc sử dụng sàn giao dịch tập trung (Centralized Exchange – CEX) hoặc sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized Exchange – DEX).

Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về CEX (sàn giao dịch tập trung).

Sàn giaop dịch phi tập trung là gì

Sàn giao dịch tập trung (CEX) là gì?

Sàn giao dịch tiền điện tử tập trung về bản chất là một nền tảng mà qua đó các bên có thể giao dịch mua bán tài sản kỹ thuật số một cách an toàn.

Các sàn giao dịch này cung cấp một môi trường nơi người mua và người bán có thể nhanh chóng thực hiện các giao dịch. Họ cũng đóng vai trò là nhà cung cấp thanh khoản cho các mã thông báo mà họ hỗ trợ bằng cách đóng vai trò của các nhà tạo lập thị trường.

Tất cả các giao dịch được thực hiện trong các sàn giao dịch này đều được hoàn thành bằng điện tử và được ghi lại trong chuỗi khối tương ứng.

Các sàn giao dịch này quyết định một cách hiệu quả những mã thông báo nào có thể được giao dịch vì tất cả các tài sản tiền điện tử phải được kiểm tra trước khi được niêm yết. Chúng cũng cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu liên quan đến giao dịch cho các nhà đầu tư và các bên khác để phân tích, cùng với các dịch vụ CEX khác.

Bằng cách sử dụng blockchain, các sàn giao dịch tiền điện tử CEX đã loại bỏ nhu cầu về một nhà môi giới trung gian. Điều này là do tất cả các giao dịch được giải quyết trực tiếp trong sàn giao dịch thông qua giao diện riêng của nó.

Bạn có thể xem danh sách các sàn giao dịch tập trung trên Coinmarketcap, trong đó đứng top 1 chính là sàn Binance nổi tiếng.

Top sàn giao dịch

Giao dịch tập trung (CEX) hoạt động như thế nào?

Các sàn giao dịch tập trung hỗ trợ tài sản kỹ thuật số nhận lệnh từ các khách hàng cá nhân hoặc tổ chức và chúng thường khớp các lệnh mua và bán có cùng mức giá. Mặt khác, chúng cũng có thể đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho các mã thông báo được nền tảng của họ hỗ trợ để cải thiện tốc độ thực thi.

Vì các sàn giao dịch này quản lý tất cả dữ liệu từ các lệnh được đặt, chúng cũng có thể cung cấp thông tin đó cho những người tham gia thị trường để phân tích. Thông thường, sàn giao dịch nhận được một khoản phí để cấp quyền truy cập vào dữ liệu này.

Ngoài ra, chúng cho phép các nhà phát triển liệt kê các mã thông báo của dự án của họ tùy thuộc vào các tài sản vượt qua quá trình kiểm tra.

Sàn CEX cung cấp một lớp phân quyền vì người dùng không nhất thiết phải đến nhà môi giới để đặt hàng. Thay vào đó, tài sản của họ được giữ trong một chiếc ví và họ có thể tự do chuyển những tài sản đó sang sàn giao dịch bất kỳ lúc nào khi họ muốn giao dịch.

Một đặc điểm rất quan trọng của các sàn giao dịch tập trung là giấy phép. Vì các tổ chức này giao dịch với hàng tỷ đô la và phục vụ hàng triệu khách hàng từ các nơi khác nhau trên thế giới, nên họ thường phải được chính quyền địa phương của quốc gia nơi họ hoạt động cho phép cung cấp dịch vụ của họ.

Các sàn giao dịch này cũng phải tuân thủ nhiều luật và quy định, bao gồm xác thực người dùng (KYC), chống rửa tiền (AML) và chống tài trợ khủng bố (CFT). Ngoài ra, họ có nghĩa vụ đảm bảo rằng tất cả các hoạt động được thực hiện một cách minh bạch và kịp thời bằng cách tuân theo các quy trình nhất định nhằm ngăn chặn những người tham gia thị trường làm sai lệch giá tài sản.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ethereum là gì?

Ethereum là gì? Những điều cần biết về Ethereum

Crypto là gì?

Tìm Hiểu Crypto Là Gì?