in ,

Tầm quan trọng của Hash Rate Bitcoin

Tầm quan trọng của Hash Rate Bitcoin

Tầm quan trọng của Hash Rate Bitcoin và mục đích của nó là gì? Hãy cùng xem cách thức hoạt động và tác động của nó đến bảo mật của chuỗi khối Bitcoin

Hash rate, còn gọi là tỷ lệ băm Bitcoin là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất giữa các kênh truyền thông và những người đam mê tiền điện tử. Tuy nhiên, vẫn có nhiều quan niệm sai lầm về cách hoạt động của hash rate và mục đích thực sự của nó. Nó là để bảo mật mạng? Nó có làm cho blockchain Bitcoin trở nên bất biến theo thiết kế không? Nó có phải là để thúc đẩy sự cạnh tranh giữa những người tham gia mạng lưới không?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét tầm quan trọng của Hash Rate Bitcoin cũng như cách hoạt động và các mục đích khác nhau của nó.

Hash rate Bitcoin: Nó là gì?

Tỷ lệ băm Bitcoin được định nghĩa là số lượng hoạt động băm được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định – hoặc về cơ bản là tốc độ hoạt động của thợ đào. Hash rate là một yếu tố quan trọng trong hậu cần của hoạt động khai thác tiền điện tử và blockchain , và là một thứ thường được đánh giá và thảo luận trong các cộng đồng khai thác tiền điện tử.

Tầm quan trọng của Hash Rate Bitcoin

Theo một nghĩa khác, hash rate là một đơn vị đo lường đề cập đến lượng điện năng mà một mạng lưới tiền điện tử liên tục tiêu thụ để duy trì hoạt động. Các loại tiền điện tử khác nhau có hash rate khác nhau – nghĩa là chúng yêu cầu sức mạnh tính toán tổng thể khác nhau để hoạt động.

Hash rate chỉ được quy cho tiền điện tử dựa trên cơ chế Proof-of-Work, vì nó là thuật toán đồng thuận duy nhất yêu cầu chi tiêu năng lượng lớn (tùy thuộc vào biến thể) để xác thực các khối.

Làm thế nào nó hoạt động?

Hash rate có liên quan đến hai điều:

  • Sự kết hợp phần cứng của bạn mạnh mẽ như thế nào
  • Phần cứng kết hợp của toàn bộ cộng đồng mạnh đến mức nào

>> Xem thêm: Đào Bitcoin là gì?

Như đã giải thích ở trên, hash rate càng cao, khả năng bạn xác thực các khối và kiếm được cả phần thưởng khối và phí giao dịch càng cao, đó là mục tiêu của các thợ đào. Vì vậy, động lực của các thợ đào là có càng nhiều hash rate càng tốt. Để làm được điều đó, họ cần chi tiền cho cả phần cứng và năng lượng liên tục để giữ tốc độ băm của họ cao.

Một khía cạnh quan trọng khác của hash rate là cách nó dao động. Để hiểu đầy đủ điều gì xác định hash rate cao / thấp như thế nào , chúng ta cần xem xét số lượng nút xác thực giao dịch và độ khó khai thác – một thước đo tương đối về mức độ khó khăn khi tìm một khối mới (bao nhiêu năng lượng mà một khối cần chi tiêu để tìm một khối).

Cách tăng hash rate là bằng cách thêm nhiều sức mạnh băm hơn (nhiều phần cứng hoặc nút khai thác hơn). Khi độ khó để tìm một khối tăng lên, các thợ đào cần phải tốn thêm năng lượng để tìm một khối.

Biểu đồ Bitcoin Hashrate trong 1 năm qua.
Biểu đồ Bitcoin Hashrate trong 1 năm qua.

Tốc độ băm được đo như thế nào?

Tỷ lệ băm là thước đo số lượng phép tính có thể được thực hiện trong một giây và có thể được đo bằng tỷ, nghìn tỷ, bốn tỷ và ngũ phân vị. Ví dụ: hash rate 1TH / s có nghĩa là một nghìn tỷ phép tính có thể được thực hiện mỗi giây.

Những tính toán đang được đo lường này liên quan đến khai thác. Khai thác là quá trình xác minh và thêm các giao dịch vào mạng blockchain, chẳng hạn như Bitcoin. Những người khai thác tiền điện tử thường sử dụng phần cứng chuyên dụng có thể thực hiện nhiều nghìn tỷ phép tính trong một giây. Để đổi lấy việc xác minh và thêm giao dịch, các thợ đào được thưởng bằng tiền điện tử.

Nói chung, càng nhiều thợ đào tham gia vào một mạng, thì tốc độ băm của mạng đó càng cao vì có nhiều thợ đào cạnh tranh để giành phần thưởng. Càng ít người khai thác, hash rate càng thấp.

Hash rate cao hơn thì có tốt hơn không?

Sự chi tiêu năng lượng liên tục này cùng với thực tế là sự đồng thuận PoW liên kết dữ liệu blockchain với năng lượng được tiêu thụ bởi tổng hash rate (tính bất biến của năng lượng) làm cho chuỗi khối Bitcoin trở thành mạng lưới giá trị an toàn nhất trên thế giới.

Về bản chất, hash rate là một khía cạnh chính của bảo mật mạng blockchain vì nó đại diện cho lượng năng lượng mà một thực thể đơn lẻ cần phải chi tiêu để thay đổi các khối trong quá khứ. Nếu bạn sở hữu 51% sức mạnh băm, bạn sẽ cần bao nhiêu năng lượng để thay đổi lịch sử?

Hash rate cao hơn có nghĩa là khó thay đổi chuỗi khối hơn, đó là điều mang lại giá trị cho Bitcoin – thực tế là nó không thể thay đổi.

Tất nhiên, có một yếu tố khác ảnh hưởng lớn đến bảo mật mà tôi chưa đề cập đến: phân phối hash rate. Về bản chất, càng có nhiều nút phân tán về mặt địa lý thì càng tốt.

Về bản chất, điều quan trọng cần nhớ là hash rate cao hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là một blockchain an toàn hơn, vì vị trí địa lý của các nút cũng đóng một phần.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Stablecoin là gì?

Stablecoin là gì? Một số đồng stablecoin phổ biến

Ethereum classic là gì

Ethereum Classic là gì?