in

Stablecoin là gì? Một số đồng stablecoin phổ biến

Stablecoin là gì?

Các loại đồng tiền điện tử luôn có sự biến động rất lớn. Chúng có thể giảm từ vài phần trăm đến hàng chục phần trăm chỉ trong thời gian ngắn. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc giữ tiền khi xảy ra biến động mạnh, có thể họ phải bán ra tiền mặt ngay khi có nhu cầu.

Việc mua bán tiền điện tử dựa trên tiền mặt trước đây gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, các tổ chức lớn trong thị trường đã tạo ra một loại đồng crypto được gọi là stablecoin, là những đồng tiền điện tử có sự biến động rất nhỏ để các nhà đầu tư có thể giữ tiền của mình trong thị trường mà không sợ mất giá trị. Trong bài viết này, hãy cùng Vietcrypto tìm hiểu Stablecoin là gì và một số đồng stablecoin phổ biến.

Stablecoin là gì?

“Stablecoin” là một loại tiền điện tử có giá trị được gắn với một loại tài sản khác, chẳng hạn như tiền tệ fiat hoặc vàng, để ổn định giá của nó.

Tính biến động mạnh và liên tục của tiền điện tử trái ngược với giá cả ổn định chung của tiền fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ hoặc các tài sản khác, chẳng hạn như vàng. Giá trị của các loại tiền tệ như đồng đô la cũng sẽ thay đổi dần theo thời gian, nhưng chúng thay đổi với biến động nhỏ và chậm. So với tiền điện tử biến động mạnh và liên tục thì các loại tiền tệ gần như là không đổi.

Stablecoin là gì?

Các stablecoin cố gắng giải quyết các biến động giá bằng cách gắn giá trị của tiền điện tử với các tài sản khác ổn định hơn – thường là các loại tiền pháp định (Fiat). Fiat là đơn vị tiền tệ do chính phủ phát hành mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày, chẳng hạn như USD hoặc VND.

Stablecoin được phát hành như thế nào?

Nhắc đến stablecoin, đồng tiền được sử dụng nhiều nhất hiện nay có lẽ bạn cũng biết chính là đồng USDT, với giá trị tương đương 1 đô la Mỹ (USD).

Thông thường, các nhà tạo ra stablecoin sẽ thiết lập một “quỹ dự trữ” nơi nó lưu trữ an toàn tài sản hỗ trợ cho đồng stablecoin của họ. Ví dụ, muốn tạo thêm 1 triệu USDT, đơn vị quản lý phải bổ sung vào quỹ 1 triệu USD vào quỹ dự trữ để làm tài sản “thế chấp”. Đây là một cách các stablecoin kỹ thuật số được gắn với tài sản trong thế giới thực.

Số tiền trong quỹ dự trữ đóng vai trò là tài sản thế chấp cho stablecoin – nghĩa là bất cứ khi nào người nắm giữ stablecoin muốn rút ra các đồng stablecoin của họ, một lượng tương đương của bất kỳ tài sản nào dùng làm thế chấp sẽ được lấy ra từ quỹ dự trữ.

Các loại tài sản thế chấp của stablecoin

Trên thị trường có nhiều đồng stablecoin khác nhau và chúng được sử dụng các loại tài sản khác nhau để thế chấp:

Fiat: Fiat – tiền mặt là tài sản thế chấp phổ biến nhất cho các stablecoin. Đồng đô la Mỹ phổ biến nhất trong số các loại tiền tệ fiat.

Kim loại quý: Một số loại tiền điện tử được gắn với giá trị của các kim loại quý như vàng hoặc bạc.

Tiền điện tử: Một số stablecoin thậm chí còn sử dụng các loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như ether – mã thông báo gốc của mạng Ethereum, làm tài sản thế chấp.

Một số đồng stablecoin phổ biến

Tether (USDT)

Tether

USDT là gì? Tether (USDT) là đồng stablecoin được ra mắt sớm nhất, vào năm 2014 với tên gọi RealCoin. Với một Tether được cho là luôn có giá trị bằng một Đô la Mỹ, nguồn cung của nó chỉ bị giới hạn bởi lượng dự trữ Đô la Mỹ đã được yêu cầu.

Là stablecoin lớn nhất, Tether đã cảm thấy áp lực khi phải biên soạn các báo cáo thường xuyên về quỹ dự trữ của nó, để chứng minh rằng nó có thể duy trì tỷ giá của mình với đồng đô la. Báo cáo gần đây nhất cho thấy chỉ khoảng mười phần trăm được giữ bằng tiền mặt hoặc hình thức ký gửi. Gần một nửa dự trữ của Tether bao gồm ‘thương phiếu’ – khoản nợ ngắn hạn do các công ty phát hành để gây quỹ – nghe có vẻ rủi ro, nhưng xếp hạng này được cho là tương đối an toàn và được xếp vào loại ‘tương đương tiền mặt’.

Đồng USD (USDC)

USDC là đồng stablecoin của sàn Coinbase được ra mắt vào năm 2018. Đồng USDC được hầu hết các sàn giao dịch lớn chấp nhận, bên cạnh đó việc sử dụng ngày càng tăng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), DApps và chơi game.

Binance USD (BUSD)

Binance USD

BUSD được ra mắt vào năm 2019, với nguồn cung hạn chế bởi dự trữ đô la được kiểm tra hàng tháng. Một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất, Binance, là thành viên sáng lập BUSD. Điều đó có nghĩa là người dùng chuyển đổi fiat / tiền điện tử sang BUSD có thể sử dụng các dịch vụ trao đổi với mức phí bằng 0, ngoài các dịch vụ DeFi có thể kiếm thêm.

TrueUSD (TUSD)

TrueUSD đã ra mắt giới hạn vào năm 2018, với các tuyên bố về việc kiểm tra thường xuyên và là đồng ổn định đầu tiên được hỗ trợ hoàn toàn bởi đô la Mỹ. Các cuộc kiểm toán của họ chỉ ra rằng nguồn cung bị hạn chế bởi số đô la mà họ nắm giữ.

Kết luận

Trên đây là thông tin về stablecoin và một số đồng stablecoin phổ biến. Hy vọng chút kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu thêm về những gì mình đang nắm giữ trong thị trường tiền điện tử.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BitDao là gì?

BitDAO là gì?

Tầm quan trọng của Hash Rate Bitcoin

Tầm quan trọng của Hash Rate Bitcoin