in

Hard Fork là gì?

Hard Fork là gì?

Dạo gần đây, thế giới crypto đang điên đảo với sự cố của Terra, Luna khi đồng Luna sụt giảm một cách nghiêm trọng, với mức giá trị giảm gần như không còn gì. Để đưa ra giải pháp cứu vớt cho dự án này, những người lãnh đạo dự án đã đề xuất phương án Hard Fork blockchain Terra.

Hard Fork là một thuật ngữ không hề mới trong lĩnh vực tiền điện tử. Đã có rất nhiều blockchain đã được Hard Fork trước đây, điển hình là Bitcoin Hard Fork ra Bitcoin Cash hay Bitcoin Gold, Ethereum hard fork tạo ra Ethereum Classic.

Trong bài viết này, hãy cùng Việt Crypto tìm hiểu Hard Fork là gì và ý nghĩa của nó trong lĩnh vực tiền điện tử.

Hard Fork là gì?

Hard fork (hoặc hardfork) trong tiền điện tử là một sự thay đổi căn bản đối với giao thức của mạng làm cho các khối và giao dịch không hợp lệ trước đây trở nên hợp lệ hoặc ngược lại. Một đợt hard fork yêu cầu tất cả các nút hoặc người dùng phải nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức.

Forks có thể được khởi xướng bởi các nhà phát triển hoặc thành viên của cộng đồng tiền điện tử, những người phát triển không hài lòng với các chức năng được cung cấp bởi các triển khai blockchain hiện có. Chúng cũng có thể nổi lên như một cách để huy động vốn cho các dự án công nghệ mới hoặc các dịch vụ tiền điện tử.

Hard Fork là gì?

Hiểu về một Hard Fork

Hard fork là khi các nút của phiên bản mới nhất của chuỗi khối không còn chấp nhận (các) phiên bản cũ hơn của chuỗi khối; điều này tạo ra sự khác biệt vĩnh viễn so với phiên bản trước của blockchain.

Việc thêm một quy tắc mới vào mã về cơ bản tạo ra một nhánh rẽ trong chuỗi khối: một đường dẫn theo chuỗi khối mới được nâng cấp và đường dẫn kia tiếp tục theo đường dẫn cũ. Nói chung, sau một thời gian ngắn, những người trên chuỗi cũ sẽ nhận ra rằng phiên bản blockchain của họ đã lỗi thời hoặc không còn phù hợp và nhanh chóng nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

Cách thức hoạt động của Hard Fork

Một đợt fork trong chuỗi khối có thể xảy ra trong bất kỳ nền tảng công nghệ tiền điện tử nào — không chỉ Bitcoin. Đó là bởi vì blockchain và tiền điện tử về cơ bản hoạt động theo cùng một cách bất kể chúng trên nền tảng tiền điện tử nào. Bạn có thể nghĩ về các khối trong blockchain như các khóa mật mã di chuyển bộ nhớ. Bởi vì những người khai thác trong một chuỗi khối đặt ra các quy tắc di chuyển bộ nhớ trong mạng, những người khai thác này hiểu các quy tắc mới.

Tuy nhiên, tất cả các thợ đào cần phải đồng ý về các quy tắc mới và về những gì bao gồm một khối hợp lệ trong chuỗi. Vì vậy, khi bạn muốn thay đổi những quy tắc đó, bạn cần phải “rẽ nhánh” — giống như ngã ba trên đường — để cho biết rằng đã có sự thay đổi hoặc chuyển hướng đối với giao thức. Sau đó, các nhà phát triển có thể cập nhật tất cả phần mềm để phản ánh các quy tắc mới.

Thông qua quá trình Hard Fork này mà các loại tiền kỹ thuật số khác nhau được tạo ra.

Cách thức hoạt động Hard fork

Lý do cho một Hard Fork?

Có một số lý do tại sao các nhà phát triển có thể thực hiện một đợt hard fork, chẳng hạn như khắc phục các rủi ro bảo mật quan trọng được tìm thấy trong các phiên bản cũ hơn của phần mềm, để thêm chức năng mới hoặc để đảo ngược các giao dịch — chẳng hạn như khi chuỗi khối Ethereum tạo ra một đợt hard fork để đảo ngược vụ tấn công vào Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Sau vụ hack, cộng đồng Ethereum gần như nhất trí bỏ phiếu ủng hộ hard fork để khôi phục các giao dịch đã lấy đi hàng chục triệu đô la tiền kỹ thuật số của một hacker ẩn danh. Hard fork cũng giúp chủ sở hữu mã thông báo DAO nhận lại tiền ether (ETH) của họ. 1

Đề xuất về một đợt hard fork không chính xác làm mất đi lịch sử giao dịch của mạng lưới. Thay vào đó, nó đã chuyển các quỹ gắn với DAO sang một hợp đồng thông minh mới được tạo với mục đích duy nhất là cho phép các chủ sở hữu ban đầu rút tiền của họ.

Chủ sở hữu mã thông báo DAO có thể rút ETH với tỷ lệ khoảng 1 ETH đến 100 DAO. Số dư thừa của mã thông báo và bất kỳ ether nào còn lại do hard fork đã được rút và phân phối bởi những người quản lý DAO để cung cấp “bảo vệ an toàn dự phòng” cho tổ chức.

Hoặc như Luna mới đây muốn Hard Fork blockchain Terra để cứu vãn dự án trước sự sụp đổ nghiêm trọng. Với tỷ lệ ủng hộ lên đến 65%, đề xuất làm mới blockchain Terra 2.0 đã được thông qua.

Dự án sẽ tiến hành chụp số dư người nắm giữ LUNA và UST tại block số 7.790.000, vốn có thể diễn ra sớm hơn dự định vào khoảng 11:20 PM ngày 26/05. Blockchain mới sẽ được triển khai sau đó ít giờ.

Hard Fork so với Soft Fork

Hard Fork so với Soft Forkvề cơ bản giống nhau theo nghĩa là khi mã hiện tại của nền tảng tiền điện tử được thay đổi, một phiên bản cũ vẫn còn trên mạng trong khi phiên bản mới được tạo.

Với một Soft Fork, chỉ một blockchain sẽ còn hiệu lực khi người dùng chấp nhận bản cập nhật. Trong khi với Hard Fork, cả blockchain cũ và mới đều tồn tại song song với nhau, có nghĩa là phần mềm phải được cập nhật để hoạt động theo các quy tắc mới. Cả hai fork đều tạo ra một sự phân tách, nhưng một Hard Fork tạo ra hai blockchain và Soft Fork chỉ giữ lại blockchain mới.

Xem xét sự khác biệt về bảo mật giữa Hard Fork và Soft Fork, hầu như tất cả người dùng và nhà phát triển đều yêu cầu Hard Fork. Việc đại tu các khối trong một chuỗi khối đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh tính toán, nhưng quyền riêng tư thu được từ Hard Fork có ý nghĩa hơn so với việc sử dụng Soft Fork.

Kết luận

Hard Fork đề cập đến một sự thay đổi triệt để đối với giao thức của mạng blockchain dẫn đến hai nhánh, một nhánh tuân theo giao thức trước đó và một nhánh tuân theo phiên bản mới.

Trong một đợt Hard Fork, những người nắm giữ mã thông báo trong chuỗi khối ban đầu cũng sẽ được cấp mã thông báo trong đợt phân tách mới, nhưng các thợ đào phải chọn chuỗi khối nào để tiếp tục xác minh.

Một đợt Hard Fork có thể xảy ra trong bất kỳ blockchain nào và không chỉ Bitcoin hay Ethereum.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hàn Quốc hồi sinh “Tử thần Yeouido” để điều tra LUNA

Hàn Quốc hồi sinh “Tử thần Yeouido” để điều tra LUNA

Tìm hiểu mining pool là gì?

Tìm hiểu mining pool là gì?