in

Tìm hiểu mining pool là gì?

Tìm hiểu mining pool là gì?

Khai thác tiền điện tử (đào coin) là quá trình mà giao dịch tiền điện tử được xác minh và thêm vào sổ cái kỹ thuật số blockchain. Mining pool (hồ bơi khai thác) là một tập hợp hoặc một nhóm thợ đào chia sẻ sức mạnh đào (phần cứng) và phần thưởng của việc khai thác tiền điện tử.

Tìm hiểu mining pool là gì?

Mỗi khi giao dịch tiền điện tử được thực hiện, người khai thác tiền điện tử có trách nhiệm đảm bảo tính xác thực của thông tin và cũng cập nhật chuỗi khối với giao dịch. Bản thân quá trình khai thác được hoàn thành bởi một hệ thống máy tính chạy phần mềm thích hợp với mục đích giải quyết các vấn đề toán học phức tạp về mặt tính toán. Mining pool cung cấp cho người khai thác cơ hội thực tế về phần thưởng được chia sẻ nhất quán cho nỗ lực xử lý.

Tìm hiểu mining pool là gì?

>> Đào bitcoin là gì?

Mỗi khi một khối được hoàn thành thì phần thưởng khối sẽ được trả cho người khai thác giải quyết vấn đề. Hoạt động riêng lẻ để có cơ hội nhận được phần thưởng khối này là rất nhỏ mặc dù phần thưởng rõ ràng sẽ rất cao. Bằng cách làm việc nhóm với những người khai thác khác, cơ hội của một trong những người khai thác trong nhóm giải quyết một chuỗi khối cao hơn nhiều so với cơ hội của một cá nhân giải quyết một chuỗi khối.

Để dễ hiểu hơn, hãy tưởng tượng nhiều người đang đào một mỏ vàng, mỗi người đào một chỗ khác nhau. Xác xuất mỗi cá nhân đào được vàng vốn nằm sâu trong lớp đất đá là rất thấp hoặc rất lâu. Tuy nhiên, nếu có một nhóm người cùng đào một chỗ, quá trình đào sẽ diễn ra nhanh hơn, đào được sâu hơn đồng nghĩa với việc nhanh chóng tìm được vàng hơn. Tất nhiên vàng khai thác được sẽ chia cho mọi người theo tỷ lệ khác nhau dựa trên công sức họ đã bỏ ra.

Trong khai thác tiền điện tử cũng vậy. Các Mining pool bắt đầu khi độ khó khai thác tăng đến mức một người khai thác đơn lẻ có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm để tạo ra một khối. Khi giá trị của tiền điện tử tăng lên, nhiều thợ đào đã bị thu hút vào ngành, cạnh tranh gia tăng và độ khó khai thác cũng tăng lên. Thực tế những ngày đầu, một người có thể dùng máy tính cá nhân của mình để khai thác ra 1 hoặc 2 đồng Bitcoin. Nhưng hiện tại việc đó hoàn toàn không thể. Bạn phải dùng những máy tính chuyên dụng, có cấu hình mạnh, và tham gia vào mining pool thì mới đủ sức cạnh tranh với các minner khác.

Trong một pool, các khối có thể được tạo nhanh hơn và những người khai thác có thể nhận được một phần của phần thưởng khối trên cơ sở tỷ lệ đóng góp.

Làm thế nào để chọn một Mining pool?

Có rất nhiều Mining pool có thể dễ dàng tìm thấy trên web. Phần lớn có trụ sở tại Trung Quốc nhưng họ có thể được tìm thấy ở mọi quốc gia. Có số lượng cao hơn các nhóm có trụ sở tại các quốc gia có tiềm năng về chi phí năng lượng rẻ hơn (vì vậy chi phí vận hành bộ xử lý giảm làm tăng lợi nhuận của hoạt động khai thác).

Trong việc lựa chọn một nhóm, có một số câu hỏi cần xem xét như phương thức thưởng là gì; bất kỳ khoản phí nào được tính cho việc rút tiền; tần suất khai thác một khối; mức độ ổn định của pool và mức độ dễ dàng khi rút tiền.

Tìm hiểu mining pool là gì?

Phương thức phần thưởng Mining pool

Mỗi pool thưởng cho người khai thác một cách khác nhau. Đây là những phương pháp phổ biến nhất

Pay-per-Share (PPS)

Phương thức phần thưởng cung cấp khoản thanh toán ngay lập tức, đảm bảo cho người khai thác vì đóng góp của họ vào nỗ lực khai thác. Người khai thác được thanh toán từ số dư hiện có của nhóm và có thể rút khoản thanh toán của họ ngay lập tức. Ưu điểm chính của phương pháp này là nó cho phép thanh toán cho thợ đào có ít sự chênh lệch nhất có thể. Một lợi thế khác (cho người khai thác) là nó chuyển rủi ro cho người điều hành nhóm.

Theo tỷ lệ

Hệ thống tỷ lệ hoạt động bằng cách chia sẻ cho thợ đào dựa trên đóng góp sức mạnh khai thác của họ. Khi nhóm cuối cùng khai thác một khối, mỗi người khai thác sẽ nhận được một phần thưởng dựa trên số lượng cổ phần nắm giữ.

Pay-per-last-N-shares (PPLNS)

Phương pháp PPLNS tương tự như theo tỷ lệ, nhưng phần thưởng của người khai thác được tính trên cơ sở N cổ phiếu cuối cùng, thay vì tất cả cổ phiếu cho vòng cuối cùng. Thông thường, số lượng cổ phiếu được gửi trong một vòng (là thời gian cần thiết để tìm thấy 1 khối) có thể thay đổi do may rủi. Theo PPLNS, nó xem xét một lượng cổ phiếu cố định không bị giới hạn bởi các ranh giới của vòng chơi.

Geometric

Phương pháp geometric dựa trên hệ thống “điểm số” trong đó mỗi chia sẻ được gửi sẽ nhận được điểm dựa trên độ tuổi của nó. Phần thưởng khối được chia cho những người tham gia tùy theo điểm số của họ. Điểm số được cấp cho mỗi lượt chia sẻ mới, tương đối với điểm số hiện có và điểm số của các lượt chia sẻ trong tương lai, luôn bằng nhau. Điều này có nghĩa là không có lợi thế để khai thác sớm hoặc muộn trong vòng. Điều này tránh cho các thợ đào nhảy từ nhóm này sang nhóm khác cố gắng đánh lừa hệ thống bằng cách tham gia vào thời điểm thuận lợi trong vòng hiện có.

Khai thác Multipool

Lợi nhuận của việc khai thác sẽ thay đổi khá nhanh trên các loại tiền điện tử khác nhau dựa trên một số yếu tố – giá trị của bản thân tiền tệ, số lượng thợ đào tham gia vào nỗ lực khai thác, thời gian thực hiện để khai thác một khối, … Một multipool sẽ chuyển đổi giữa các loại tiền tệ khác nhau để đánh giá và tính toán đồng xu nào tại thời điểm đó mang lại lợi nhuận cao nhất cho bạn để khai thác.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hard Fork là gì?

Hard Fork là gì?

Trade coin là gì?

Trade coin là gì? Bốn yếu tố chính để thành công trong trade coin.