in

Hàn Quốc hồi sinh “Tử thần Yeouido” để điều tra LUNA

Hàn Quốc hồi sinh “Tử thần Yeouido” để điều tra LUNA

Theo một báo cáo của kênh tin tức Hàn Quốc SBS, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Han Dong-hoon muốn hồi sinh “Tử thần Yeouido” để điều tra LUNA và những người có liên quan, đặc biệt là nhà sáng lập Do Kwon.

Hồi sinh “Tử thần Yeouido” để điều tra LUNA

Một đơn vị chuyên trách về tội phạm tài chính có tên gọi “Tử thần Yeouido” đã được tái lập và giao nhiệm vụ điều tra sự sụp đổ vào tuần trước của các loại tiền điện tử chính trong chuỗi khối Terra trong khi người sáng lập Do Kwon phải đối mặt với khoản phạt thuế nặng nề, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Hàn Quốc.

Nhóm điều tra bao gồm các công tố viên và nhân viên từ Ủy ban Dịch vụ Tài chính và Dịch vụ Giám sát Tài chính, sẽ điều tra các phương pháp Terraform Labs sử dụng để thu hút các nhà đầu tư, SBS News đưa tin hôm thứ Tư.

Cuộc điều tra tội phạm tài chính và chứng khoán kết hợp độc đáo được biết đến với tên gọi “Tử thần Yeouido” đã được mở lại sau gần 2,4 năm giải tán. Đội điều tra tội phạm đã được giải tán như một phần của cuộc cải tổ công tố.

Đơn vị đặc biệt được đặt tên theo khu thương mại Yeouido của Seoul. Nhóm nghiên cứu đã tiếp tục điều tra về trường hợp Terra. Nhóm đặc biệt bao gồm 48 người, bảy người trong số họ là luật sư và chuyên gia dịch vụ tài chính.

Đội có được biệt danh “Tử thần Yeoui-do” là bởi sự hiệu quả của những vụ án nổi tiếng mà họ đã xử lý. Một trong những vụ việc lớn nhất mà nhóm đã điều tra là bê bối tham ô 1,2 tỷ USD của Lime Asset Management. Tuy nhiên, nhóm này đã bị giải tán trước khi cuộc điều tra hoàn tất.

Trước khi bị giải tán, “Tử thần Yeoui-do” đã thực hiện 346 vụ bắt giữ, 965 vụ truy tố trong giai đoạn 2013-2020.

Hàn Quốc hồi sinh “Tử thần Yeouido” để điều tra LUNA

Hệ sinh thái Luna hỗn loạn

Hệ sinh thái Luna rơi vào hỗn loạn vào tuần trước sau khi cung cấp stablecoin của nó, TerraUSD (UST), bị hủy chốt tỷ giá – khiến giá của token gốc Luna của Terra giảm mạnh về giá trị 0 khi nguồn cung tăng vọt để bảo vệ chốt.

Vụ án của LUNA và terra là sự việc gây nhiều thiệt hại cho người dân. Sau khi được Bộ Tư pháp xem xét nội bộ, đây là vụ án đầu tiên đội điều tra sau khi sáp nhập”, một quan chức của cơ quan công tố cho biết.

Mặc dù Kwon hiện đang đề xuất fork Terra để hồi sinh mạng lưới. Tuy nhiên toàn bộ cố gắng dường như đã phản tác dụng kể từ khi kế hoạch hồi sinh 2.0 bị phản đối. Theo nghiên cứu ban đầu, hơn 92% số người được hỏi phản đối ý tưởng được đề xuất.

Vốn hóa thị trường của Terra đã giảm từ 41 tỷ đô la xuống dưới 950 triệu đô la trong một tuần. Các báo cáo ước tính ít nhất 280.000 nhà đầu tư trong nước đã bị thiêu rụi bởi sự phá sản đột ngột của dự án.

SBS đưa tin, các nhà đầu tư này đang khởi kiện Do Kwon và chuẩn bị một vụ kiện tập thể đòi thu giữ tài sản và tài sản của nhà sáng lập Terra.

Do Kwon bị cáo buộc trốn thuế và có dấu hiệu bỏ trốn

Theo hãng tin Naver, Do Kwon đã bị buộc tội trốn thuế và phải đối mặt với khoản tiền phạt 100 tỷ won (78,5 triệu USD) vì trốn thuế doanh nghiệp. Có thông tin cho rằng Kwon muốn thanh lý công ty của mình và đến Singapore vì không hài lòng với các hạn chế thuế. Suy đoán dẫn đến kết luận rằng Kwon đang muốn bỏ trốn để tránh phải đền bù và đối mặt với các vụ kiện.

Sở dĩ Cục Thuế Quốc gia truy cứu tội danh trốn thuế với Do Kwon bởi các công ty thuộc Terra được đăng ký ở Singapore, Quần đảo Virgin nhưng vị trí vận hành thực tế là tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, Edaily đưa tin Do Kwon cùng cộng sự đã cố tìm cách trốn khỏi Hàn Quốc trước khi cú sập LUNA xảy ra. Theo đó, những người này đã thanh lý trụ sở của TerraForm Labs ở Busan, Seoul vào hôm 4/5 và 6/5, chỉ 2 ngày trước khi sự cố với hệ sinh thái Terra diễn ra.

Một báo cáo riêng trên Edaily cho biết Kwon đang phải đối mặt với hóa đơn thuế 100 tỷ won (78 triệu USD) vì trốn nộp thuế thu nhập và doanh nghiệp.

Cuộc điều tra liên quan đến việc thành lập Tổ chức Bảo vệ Luna (LFG) ở Singapore, việc di dời trụ sở chính của công ty dường như là vì mục đích thuế, theo Edaily. Nó cho thấy rằng mặc dù pháp nhân chuyển đến Singapore, việc quản lý LFGs vẫn tiếp tục được thực hiện bởi các công ty trong nước và người dân ở Hàn Quốc.

Cơ quan thuế Hàn Quốc cũng đang chuẩn bị một khoản tiền phạt 100 tỷ won riêng cho LFG, theo báo cáo.

Trong khi đó, một loạt các nhân sự quan trọng ở bộ phận pháp lý của Terra Form Labs, đơn vị xây dựng và vận hành token LUNA/UST đã nghỉ việc. Trên mạng xã hội LinkedIn, hồ sơ của cựu Luật sư trưởng Marc Goldich, Luật sư cấp doanh nghiệp Lawrence Florio và Luật sư pháp lý Noah Axler đều hiển thị đã rời khỏi vị trí của mình ở Terra từ tháng 5.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Launchpad trong tiền điện tử là gì?

Launchpad trong tiền điện tử là gì?

Hard Fork là gì?

Hard Fork là gì?