in

NFT là gì? Tìm hiểu khái niệm NFT và những thông tin cơ bản nhất

NFT là gì?
NFT là gì?

NFT là gì? – Trong thời gian gần đây, với sự xuất hiện một cách đột phá của NFT (là một sản phẩm của thời đại công nghệ mới) đã và đang được truyền thông và các trang mạng xã hội nhắc đến nhiều lần. Và chắc chắn rằng, trong tương lai NFT sẽ là một cơn sốt, một làn sóng mới trong giới công nghệ. Vậy NFT là gì? Tiềm năng của NFT ra sao mà lại có giá trị như vậy. Bài viết sau đây VIETCRYPTO sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về sàn NFT để bạn hiểu rõ hơn nhé. 

Khái niệm về NFT

NFT được viết tắc từ Non – fungible token hay còn gọi là tài sản không thể thay thế. Blockchain đóng vai trò vô cùng quan trọng và có nhiệm vụ như một sổ cái nhằm đảm bảo tính xác thực của tài sản và chủ sở hữu và tài sản của họ sẽ được hiện diện trên một chuỗi số. 

Với NFT thì mỗi tài sản sẽ có những chữ ký số riêng biệt do đó mà chúng có tính độc nhất. Mỗi một token NFT sẽ có một mã định danh riêng và thuộc quyền sở hữu cho một người chủ duy nhất. Do NFT là tài sản số nên thường được giao dịch bằng số hoặc cũng được trao đổi bằng cách sử dụng đồng USD.

NFT là gì?
NFT là gì?

NFT và những ứng dụng trong đời sống

Hiện nay, NFT được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực nhất là trong các loại tài sản số như âm nhạc, tranh ảnh hoặc những vật phẩm mang tính nghệ thuật khác. NFT ở hiện tại và cả tương lai chắc chắn sẽ đem lại nhiều tiềm năng to lớn và chúng có thể tồn tại trong tất cả các vật thể số, hay thậm chí là các bài đăng trên kênh mạng xã hội Twitter. Trong thế giới ảo, NFT giống như quyền sở hữu để sử dụng ví tiền mã hoá độc quyền.

Những lợi ích của NFT là gì?

NFT đem lại những lợi ích đáng kể cho cả người bán và người mua. Với việc mã hoá các tài sản sẽ cho biết tính xác thực thật giả và quyền sở hữu rõ ràng, do đó mà chuyện mua bán trên sàn giao dịch luôn được minh bạch. 

Với bản thân người bán cũng sẽ được hưởng không ít lợi ích khi giao dịch trên NFT. Người bán sẽ được bảo vệ được quyền sở hữu trí tuệ cũng như hưởng trọn vẹn thành quả lao động một cách công bằng. 

Ví dụ khi bạn giao dịch mua bán các vật phẩm trên game dưới dạng tài sản NFT thì chắc chắn bạn là người sở hữu độc quyền 100% và không ai có thể xâm phạm. Ngay cả nhà phát hành game đó cũng không thể thu hồi hay xóa bỏ vật phẩm đó của bạn. 

NFT là gì?
NFT là gì?

Những nguy cơ xảy ra nếu quá lạm dụng NFT

Từ năm 2017, NFT bắt đầu được giao dịch và phủ sóng trên diện rộng và sau đó 4 năm, chúng thực sự bùng nổ và được giới báo chí và truyền thống nói chuyện về nhiều và đặc biệt ở nhất là đến năm 2021. 

Theo một số chuyên gia đã nhận định rằng, do sự bùng phát dịch Covid – 19, nhiều nơi trên thế giới bị phong tỏa do đó mà mọi người có nhiều thời gian rảnh rỗi ở nhà và tham gia vào các hoạt động trên mạng xã hội nhiều hơn. Và từ đó có nhiều người sử dụng tiền ảo và chúng bắt đầu được phủ sóng rộng rãi. 

Với thời đại công nghệ phát triển một cách mạnh mẽ hiện nay thì những sản phẩm số như NFT chắc chắn là sự xuất hiện để lại nhiều dấu ấn và những lợi ích vô cùng to lớn. Thế nhưng nếu lạm dụng tài sản số NFT quá nhiều thì chắc chắn nguy cơ xảy ra những rủi ro là rất cao. 

Và bạn có thắc mắc liệu chúng có giá trị bền lâu không? Hay chúng chỉ là một trào lưu rồi sẽ sớm lụi tàn? Tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi đó thì cần phải có thời gian để đưa ra đáp án chính xác nhất. 

Nhưng trước khi bạn muốn đầu tư NFT, thì bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng và trang bị đầy đủ kiến thức để có những quyết định sáng suốt nhất. Cho đến hiện tại thì tiền ảo hay tài sản ảo vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn nên với sự lừa đảo đang hoành hành ở khắp nơi thì việc có kiến thức về lĩnh NFT vực này là điều rất quan trọng.

NFT là gì?
NFT là gì?

Giá NFT là bao nhiêu?

Các NFT có giá trị từ vài USD cho đến chục triệu USD và được phân khúc từ thấp đến cao tùy thuộc vào mỗi vật phẩm hay mỗi dạng tài sản khác nhau. Với các sản phẩm mang tính nghệ thuật cao thì chắc chắn giá thành của chúng sẽ rất cao, bên cạnh đó với những vật phẩm phổ thông như album nhạc thì chỉ có vài chục USD là bạn đã có thể sở hữu. 

Để hiểu về NFT thì không quá khó nhưng để trở thành một người đầu tư thông minh thì đây chính là một dấu hỏi lớn. Mặc dù vậy, nhưng NFT vẫn mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và rất có tiềm năng sẽ bùng nổ đột phá hơn trong tương lai. 

Tác giả: Thoa Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sàn Gate là gì? Hướng dẫn đăng ký sàn Gate

Cách rút tiền từ binance

Hướng dẫn chi tiết cách rút tiền từ binance về tài khoản ngân hàng