in

5 thị trường NFT hàng đầu dành cho người sáng tạo

5 thị trường NFT hàng đầu dành cho người sáng tạo

Tổng quan về NFT

NFT là gì? NFT – Non-fungible tokens, là các mã thông báo không thể thay thế. Chúng là những món đồ độc nhất vô nhị mà bạn không thể thay thế bằng thứ khác. Ví dụ: thẻ giao dịch độc nhất vô nhị là NFT – bạn không thể thay thế nó bằng bất kỳ thẻ nào khác. Nếu bạn đổi thẻ của mình cho một số thẻ khác, bạn có một thẻ đó khác biệt.

Ngày nay, hầu hết các NFT đều có xu hướng kỹ thuật số. Điều này giúp người sáng tạo đặc biệt dễ dàng mang đến cho những người ủng hộ của họ một thứ gì đó hiếm và độc đáo. Ví dụ, một số NFT là tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và mọi người hiện đang thu thập các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số này, giống như các nhà sưu tập đã thu thập các bức tranh thực trong nhiều năm. Và một số NFT trong số này đã được bán với giá phi thường. Một tác phẩm nghệ thuật NFT của một nghệ sĩ kỹ thuật số tên là Beeple được bán với giá 69 triệu đô la tại Christie’s.

5 thị trường NFT hàng đầu dành cho người sáng tạo

Một phiên bản thực tế hơn của NFT kỹ thuật số hiện đại là CryptoKitties. Chúng là một trò chơi dựa trên chuỗi khối Ethereum, nơi người dùng có thể mua, bán và nuôi “mèo” kỹ thuật số. Mỗi “con mèo” là duy nhất (giống như thú cưng ngoài đời thực của bạn).

Theo một số cách, NFT tương tự như Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, ngoại trừ việc chúng không thể thay thế và không thể phân chia. Các NFT đầu tiên là một phần của chuỗi khối Ethereum, nơi lưu trữ thêm thông tin điện tử để phân biệt tính duy nhất của chúng.

Do công nghệ blockchain khác nhau đằng sau các NFT cụ thể, không phải tất cả các thị trường NFT hàng đầu đều mua và bán tất cả các loại NFT. Người sáng tạo thường sẽ chọn thị trường NFT dựa trên việc thị trường đó có hỗ trợ tiêu chuẩn mã thông báo NFC cụ thể hay không. Ethereum hiện đã phát hành hai tiêu chuẩn: ERC-721 và ERC-1155. Đối thủ cạnh tranh, Binance, kể từ đó đã phát hành các tiêu chuẩn BEP-721 và BEP-1155. Hai tiêu chuẩn “1155” khác với tiêu chuẩn “721” ban đầu vì chúng cho phép nhiều NFT được nhóm lại và giao dịch với nhau.

Hầu hết các nền tảng NFT yêu cầu người mua phải có ví kỹ thuật số và sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho các giao dịch mua của họ. Dưới đây là danh sách 5 thị trường NFT hàng đầu để bạn mua bán và sáng tạo các sản phẩm NFT.

5 thị trường NFT hàng đầu dành cho người sáng tạo

1. OpenSea

OpenSea mạnh dạn tự mô tả mình là thị trường NFT lớn nhất. Nó cung cấp một loạt các mã thông báo không thể thay thế, bao gồm nghệ thuật, tên miền chống kiểm duyệt, thế giới ảo, thẻ giao dịch, thể thao và đồ sưu tầm. Nó bao gồm 2 nền tảng ERC721 và ERC1155. Bạn có thể mua, bán và khám phá các tài sản kỹ thuật số độc quyền như Axies, ENS name, CryptoKitties, Decentraland, … Họ có hơn 700 dự án khác nhau, bao gồm trò chơi đánh bài giao dịch, trò chơi sưu tầm cho đến các dự án nghệ thuật kỹ thuật số và hệ thống tên như ENS (Dịch vụ tên Ethereum).

Người sáng tạo có thể tạo các sản phẩm của riêng họ trên blockchain bằng cách sử dụng công cụ đúc NFT của OpenSea. Bạn có thể sử dụng nó để tạo bộ sưu tập và NFT miễn phí mà không cần một dòng mã nào. Nếu bạn đang phát triển hợp đồng thông minh của riêng mình cho một trò chơi, bộ sưu tập kỹ thuật số hoặc một số dự án khác với các sản phẩm kỹ thuật số độc đáo trên blockchain, bạn có thể dễ dàng được thêm vào OpenSea.

Nếu bạn đang bán các sản phẩm trên OpenSea, bạn có thể bán một sản phẩm với giá cố định, tạo danh sách giảm giá hoặc lập danh sách đấu giá.

2. Rarible

Rarible là một thị trường NFT do cộng đồng sở hữu, với các “chủ sở hữu” của nó nắm giữ mã thông báo ERC-20 RARI. Rarible trao mã thông báo RARI cho người dùng đang hoạt động trên nền tảng, những người mua hoặc bán trên thị trường NFT. Nó phân phối 75.000 RARI mỗi tuần.

Nền tảng này tập trung đặc biệt vào nội dung nghệ thuật. Người sáng tạo có thể sử dụng Rarible để “đúc” các NFT mới để bán các tác phẩm của họ, cho dù chúng là sách, album nhạc, nghệ thuật kỹ thuật số hay phim. Người sáng tạo thậm chí có thể xem trước tác phẩm của họ cho tất cả những ai đến với Rarible nhưng giới hạn toàn bộ dự án cho người mua.

Rarible mua và bán NFT trong các danh mục như nghệ thuật, nhiếp ảnh, trò chơi, metaverses, âm nhạc, miền, meme và hơn thế nữa.

3. SuperRare

SuperRare tập trung mạnh vào việc trở thành một thị trường để mọi người mua và bán các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số phiên bản duy nhất. Mỗi tác phẩm nghệ thuật được tạo xác thực bởi một nghệ sĩ trong mạng và được mã hóa như một vật phẩm kỹ thuật số có thể thu thập được bằng tiền điện tử mà bạn có thể sở hữu và giao dịch. Họ mô tả giống như Instagram gặp Christie’s, mang đến một cách mới để tương tác với nghệ thuật, văn hóa và sưu tầm trên internet.

Mỗi tác phẩm nghệ thuật trên SuperRare là một bộ sưu tập kỹ thuật số – một đối tượng kỹ thuật số được bảo mật bằng mật mã và được theo dõi trên chuỗi khối. SuperRare đã xây dựng một mạng xã hội hàng đầu trên thị trường. Vì các bộ sưu tập kỹ thuật số có hồ sơ minh bạch về quyền sở hữu, chúng hoàn hảo cho môi trường xã hội.

Tất cả các giao dịch được thực hiện bằng ether, tiền điện tử gốc của mạng Ethereum.

Hiện tại, SuperRare làm việc với một số ít nghệ sĩ được chọn lọc kỹ lưỡng; tuy nhiên, bạn có thể sử dụng biểu mẫu để gửi hồ sơ nghệ sĩ của mình để thu hút sự chú ý của họ cho lần ra mắt đầy đủ sắp tới.

4. Foundation

Foundation là một nền tảng chuyên biệt được thiết kế để mang những người sáng tạo kỹ thuật số, nhà đầu tư tiền điện tử và những người sưu tập lại với nhau để phát triển văn hóa. Nó tự gọi mình là nền kinh tế sáng tạo mới. Trọng tâm chính của nó là nghệ thuật kỹ thuật số.

Trong bài đăng blog đầu tiên trên trang web của họ vào tháng 8 năm 2020, họ đã công bố lời kêu gọi mở cho những người sáng tạo thử nghiệm với tiền điện tử. Họ mời những người sáng tạo “hack, lật đổ và thao túng giá trị của tác phẩm sáng tạo.”

Bất cứ khi nào NFT giao dịch trên Foundation, nghệ sĩ kiếm được 10% trên giao dịch thứ cấp đó, tức là nghệ sĩ nhận được 10% giá trị bán hàng bất kỳ khi nào một nhà sưu tập bán lại tác phẩm của họ cho người khác với giá cao hơn.

5. AtomicMarket

AtomicMarket là một hợp đồng thông minh trên thị trường NFT có tính thanh khoản được chia sẻ được nhiều trang web sử dụng. Tính thanh khoản được chia sẻ có nghĩa là mọi thứ được liệt kê trên một thị trường cũng hiển thị trên tất cả các thị trường khác.

Đây là một thị trường cho Tài sản nguyên tử, một tiêu chuẩn cho các mã thông báo không thể thay thế trên công nghệ blockchain eosio. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng tiêu chuẩn Tài sản nguyên tử để mã hóa và tạo tài sản kỹ thuật số cũng như mua, bán và đấu giá tài sản bằng cách sử dụng thị trường Tài sản nguyên tử.

Bạn có thể liệt kê các NFT của riêng mình để bán trên AtomicMarket và bạn có thể duyệt qua các danh sách hiện có. NFT của các bộ sưu tập nổi tiếng có một dấu kiểm xác minh, điều này giúp bạn dễ dàng phát hiện ra các NFT thực. Bộ sưu tập độc hại được đưa vào danh sách đen.

Tổng kết

Thị trường NFT – nền tảng cho phép các nhà đầu tư mua và bán NFT được kỳ vọng sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của hệ sinh thái NFT. Hiện Opensea đang là sàn giao dịch NFT phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên, có rất nhiều thị trường NFT khác cho bạn sáng tạo và mua bán các sản phẩm số này.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Meme coin là gì?

Meme coin là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Coinbase NFT phát hành các tính năng mới trong nỗ lực thu hút thêm nhà đầu tư