in

Meme coin là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Meme coin là gì?

Dogecoin, Shiba Inu, FreeCoin, Kishu Inu – đây là những đồng tiền có vẻ quen thuộc với hầu hết những người đam mê tiền điện tử.

Chúng có thể không phổ biến như những đồng tiền đã có thâm niên trong thị trường như Bitcoin, Ethereum, ADA, LiteCoin,… nhưng chúng chắc chắn sẽ khiến bạn giàu lên hoặc nghèo đi một cách nhanh chóng. Một điểm tương đồng nổi bật giữa các đồng xu đó là chúng thường có đầu hình động vật làm biểu trưng (Doge coin) hoặc các vật thể trừu tượng (FreeCoin).

Chúng được gọi là tiền xu Meme.

Bây giờ, Meme coin chính xác là gì và chúng hình thành như thế nào trong thế giới tiền điện tử?

Meme coin là gì?

Meme coin là một loại tiền điện tử bắt nguồn từ meme trực tuyến hoặc hình ảnh lan truyền trên internet. Dogecoin là một đồng tiền nổi tiếng như vậy, với hình ảnh là một chú chó vàng. Một số đồng tiền meme đã trở thành cơ hội đầu tư phổ biến, thành công của chúng phần lớn được thúc đẩy bởi các cộng đồng trực tuyến và các nhà đầu tư mạnh mẽ.

Meme coin là gì?

Trong khi nhiều loại tiền điện tử như Ethereum và Bitcoin làm nổi bật các tính năng kỹ thuật và công nghệ như phân quyền và ẩn danh, thì các đồng meme hầu như không tuân theo điều này. Hầu hết các mã thông báo này cung cấp một đề xuất giá trị chủ yếu bắt nguồn từ kết nối của chúng với meme, hoặc được tạo ra chỉ để “cho vui” như là Dogecoin.

Một số meme hài hước và được coi là lời chỉ trích về tiền tệ kỹ thuật số hoặc các khía cạnh khác của môi trường  internet. Ví dụ: Dogecoin (DOGE), một trong mười tiền điện tử hàng đầu trên thế giới, bắt đầu như một “trò đùa” của người khởi xướng nó. Mặt khác, một số meme là “đồng tiền lừa đảo”, chỉ được tạo ra để kiếm tiền nhanh chóng với nguồn vốn đầu tư của những người khác.

Cách hoạt động của meme coin

Các đồng coin meme có thể có nguồn gốc khác và thú vị hơn so với các loại tiền điện tử khác, nhưng chúng hoạt động theo cùng một cách.

Meme coin và các loại tiền điện tử khác, thay vì là một dạng tiền tệ hợp lệ, là tài sản mà mọi người gán cho cổ phiếu và các khoản đầu tư khác. Các loại tiền kỹ thuật số này sử dụng công nghệ blockchain, là một sổ cái kỹ thuật số phi tập trung giúp theo dõi các giao dịch.

Những đồng tiền này, giống như các loại tiền điện tử khác, được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là “Khai thác – Mining”. Ví dụ: các cá nhân hoặc nhóm khai thác Dogecoin bằng cách hoàn thành các công thức toán học phức tạp. Những người khai thác thành công các block mới thường được thưởng bằng phần thưởng khai thác tiền điện tử .

Giống như hầu hết các tùy chọn đầu tư, tiền meme cung cấp một phương tiện đầu tư vào tiền điện tử. Những đồng tiền này, như đã giải thích trước đó, thường được tạo ra không có giá trị về mặt công nghệ. Chúng thường được đẩy giá mạnh mẽ và nhanh chóng giảm nặng nề. Vì vậy hầu hết các nhà đầu tư đặt tiền với hy vọng kiếm được tiền nhanh chóng và chốt lời kịp thời. Đa số những người đu theo trend meme lúc nó đã tăng thì chỉ mang lại cơ hội chốt lời cho người khác.

Meme coin không thể được coi là một phương tiện nắm giữ giá trị tốt vì chúng thường chỉ được cộng đồng thúc đẩy và quảng cáo trực tuyến.

Các tính năng cơ bản của meme coin

Các đồng coin meme thường có nguồn cung cấp cực kỳ lớn hoặc vô hạn. Không giống như Bitcoin được thiết kế để có một số lượng hạn chế các đơn vị có sẵn để khai thác, các đồng meme thường có hàng tỷ đơn vị được lưu hành. Những đồng tiền này thường không có cơ chế “đốt cháy” hoặc loại bỏ vĩnh viễn tiền xu khỏi lưu thông, vì vậy con số tiếp tục tăng.

Meme coin là gì?

Ngoài ra, nếu tên của một đồng xu chứa các từ “DOGE” hoặc “SHIBA”, thì rất có thể đó là một đồng xu meme. Trang web của dự án là một nơi tốt để tìm hiểu xem thứ gì đó có phải là meme coin hay không. Nếu những người sáng tạo dành rất ít thời gian để thảo luận về những cách sử dụng tiềm năng đối với tiền tệ và trang của họ chứa nhiều tài liệu tham khảo về Elon Musk và những con vật dễ thương, thì đó rất có thể là một đồng coin meme.

Meme coin có phải là đồng coin giữ giá trị tốt không?

Ở một mức độ lớn, hầu hết giá trị của tiền meme là đầu cơ.

Trong khi một số đồng tiền meme, chẳng hạn như DOGE, đã tồn tại trong thời gian dài, hầu hết các đồng tiền meme xuất hiện và biến mất trong một khoảng thời gian rất ngắn. Hơn nữa, không giống như nhiều đồng xu chính thống, cố gắng chứng minh giá trị và tính ứng dụng, chẳng hạn như một công cụ tài chính hoặc một phương thức trao đổi trong trò chơi điện tử, đồng xu meme thường không có mục đích sử dụng thực tế nào khác ngoài việc được mua và bán.

Tuy nhiên, không phải tất cả các đồng meme đều là lừa đảo. Một số đồng tiền meme, chẳng hạn như FEGToken và Floki Inu có chức năng hữu ích và chủ yếu sử dụng khía cạnh “meme” để tăng cường sự chấp nhận của người dùng. Các thành viên của cộng đồng tin rằng tiền meme là một cách quan trọng để thu hút mọi người quan tâm đến tiền điện tử.

Rủi ro khi đầu tư meme coin

Giá Mmeme coin cực kỳ dễ biến động vì nó được xác định phần lớn bởi tình cảm của cộng đồng và các ảnh hưởng bên ngoài tùy ý như tweet của người nổi tiếng (Elon Musk là một ví dụ điển hình). Mặc dù điều này có nghĩa là giá trị của một đồng meme cụ thể có thể tăng vọt, như đã làm với Dogecoin, nhưng nó cũng có thể sụp đổ rất nhanh nếu và khi cộng đồng mất hứng thú và bán phá giá.

Nhiều đồng tiền meme cũng không được hỗ trợ bởi công nghệ tương tự như các loại tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi như Bitcoin, cũng như không có bất kỳ môi trường sinh thái xác định nào để sao lưu chúng. Chỉ có hai đồng meme hiện đang được sử dụng: giao thức của Dogecoin được triển khai trên Litecoin và Shiba Inu được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.

Hầu hết chúng về cơ bản cũng vô giá trị bên ngoài thế giới tiền điện tử; ví dụ: không ai chấp nhận SafeMoon là thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Do tính chất phù du của chúng, hầu hết các đồng tiền meme khó có thể tồn tại trong một vài năm. Ngay cả khi có, giá trị của chúng gần như chắc chắn là không đáng kể.

Đầu tư vào tiền meme có thể có lợi tùy thuộc vào mức độ rủi ro của bạn. Tiền xu meme có thể yêu cầu khoản đầu tư ban đầu thấp và thu được lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư giao dịch hàng ngày và có thời gian theo dõi chặt chẽ thị trường. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên nhận thức được những rủi ro liên quan và tiến hành nghiên cứu của riêng họ về từng đồng tiền meme cụ thể mà họ muốn giao dịch. Xem xét khả năng mất gần như tất cả số tiền đầu tư ban đầu của bạn.

Meme coin không thích hợp cho những người muốn đầu tư vào tiền điện tử như một sở thích hoặc tạo thu nhập lâu dài và có thể hợp lý hơn nếu đi với các khoản đầu tư tiền điện tử ổn định hơn như Bitcoin, Ethereum hoặc Litecoin.

Kết luận

Meme coin có vẻ như sẽ không sớm biến mất và trong khi chúng đã đưa các nhà đầu tư tăng vọt lên mức giàu có như Shiba Inu. Tuy nhiên một số các đồng meme khác đã khiến nhiều người chơi mất số tiền lớn khi chúng rớt giá thảm hại.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Immutable X là gì? 

Immutable X là gì? 

5 thị trường NFT hàng đầu dành cho người sáng tạo

5 thị trường NFT hàng đầu dành cho người sáng tạo