in

Interpol phát lệnh truy nã đỏ toàn cầu đối với nhà sáng lập Terra Do Kwon

Do Kwon ở Seoul vào tháng Tư.Nhiếp ảnh gia: Woohae Cho / Bloomberg

 

Interpol phát lệnh truy nã đỏ toàn cầu đối với nhà sáng lập Terra – Do Kwon

Để đối phó với việc “lặn như sủi bọt” của Do Kwon, nhà sáng lập nền tảng Terra, Interpol đã đưa ra lệnh truy nã đỏ dành cho vị tỷ phú công nghệ này. Theo đó, Interpol yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới xác định vị trí và bắt giữ người sáng lập Terraform Labs, người có công ty khởi nghiệp blockchain đã sụp đổ vào đầu năm nay và làm bốc hơi số tiền lên đến 60 tỷ USD của các nhà đầu tư.

Theo các công tố viên, Kwon phải đối mặt với các cáo buộc ở Hàn Quốc vì đã xóa sạch tiền của các nhà đầu tư.

Interpol phát lệnh truy nã đỏ toàn cầu đối với nhà sáng lập Terra – Do Kwon
Do Kwon ở Seoul vào tháng Tư.Nhiếp ảnh gia: Woohae Cho / Bloomberg

Thông báo chống lại Kwon – người phát ngôn của các công tố viên Hàn Quốc đã xác nhận với TechCrunch – có thể tạo tiền lệ sai cho ngành công nghiệp tiền điện tử và làm tổn hại đến sự đổi mới, đặc biệt nếu Kwon không cố ý lừa dối các nhà đầu tư và khách hàng, một số giám đốc điều hành trong ngành đã cho biết trong những tuần gần đây .

Haseeb Qureshi, Đối tác quản lý của quỹ đầu tư tiền điện tử Dragonfly, cho biết: “Tôi đã gặp Do Kwon… tôi nghĩ việc hình sự hóa vụ án Terra là một tiền lệ nguy hiểm. Qureshi cũng cảnh báo rằng Do Kwon, giống như nhiều người khác, không thể nào biết hết tất cả những rủi ro đối với dự án”.

Các công tố viên Hàn Quốc đã tăng gấp đôi cuộc điều tra của họ đối với Kwon trong những tuần gần đây, cáo buộc hồi đầu tháng rằng doanh nhân này “không hợp tác” và “rõ ràng là đang có hành vi trốn chạy”. Họ đã yêu cầu Interpol, tổ chức cảnh sát toàn cầu, đưa ra thông báo đỏ cho Kwon vào đầu tháng này.

Trước đó, các quan chức Hàn Quốc đã buộc tội Kwon và 5 người khác về các tội danh, bao gồm cả vi phạm luật thị trường vốn. Đầu năm nay, Kwon đã chuyển từ Hàn Quốc đến Singapore, nơi dự án Terraform Labs đã sụp đổ của anh có cơ sở đóng tại đó, nhưng vị trí của anh không thể xác định sau khi chính quyền thành phố vào ngày 17 tháng 9 cho biết anh không còn ở đó nữa  Các công tố viên sau đó đã tăng cường nỗ lực tìm kiếm anh ta.

Dự án stablecoin UST và tiền điện tử LUNA của Terraform Labs đã sụp đổ đáng kể vào tháng 5 sau khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào hiệu quả của các nguyên tắc cơ bản của nó. Kwon, với sự chấp thuận của cộng đồng Terraform, đã hồi sinh dự án tiền điện tử nhưng bãi bỏ stablecoin thuật toán. Sự phụ thuộc của TerraUSD (UST), stablecoin trước đó của công ty, đã dẫn đến sự cố của mã thông báo LUNA khi chúng đan xen vào nhau.

Sự cố của mã thông báo LUNA cũng góp phần vào việc xóa sổ Three Arrows Capital, từng là một quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi tiếng. Sự sụp đổ của quỹ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số công ty cho vay tiền điện tử bao gồm cả BlockFi, những người mà họ đã vay hàng tỷ đô la.

Hàn Quốc đã ban hành lệnh bắt giữ Kwon vào đầu tháng này, một động thái chứng kiến ​​nhiều nhà đầu tư bán tài sản của họ khi mã Luna hồi sinh.

Các công tố viên Hàn Quốc cho biết họ đã ban hành lệnh bắt Kwon một phần vì có “bằng chứng rằng anh ấy đang cố trốn thoát” kể từ khi anh ta rời đi Singapore. Họ cũng đưa ra vấn đề với tuyên bố của anh ta rằng anh ta đang hợp tác.

“Chúng tôi đang trong quá trình tự bảo vệ mình ở nhiều khu vực pháp lý – chúng tôi đã giữ mình ở mức độ trung thực cực kỳ cao và mong muốn được làm rõ sự thật trong vài tháng tới,” Kwon trước đó đã nói trên Twitter.

Cộng đồng Terra chia rẽ sau sự sụp đổ của TerraUSD. Các mã thông báo ban đầu được đổi tên thành Terra Luna Classic và TerraClassic USD. Kwon, trong khi đó, bắt đầu một blockchain Terra mới với Luna mới làm mã thông báo duy nhất của nó.

Mã thông báo Luna mới giảm 7% trong 24 giờ qua, dữ liệu từ CoinGecko cho thấy. Luna Classic giảm gần 13%. TerraUSD không bao giờ phục hồi tỷ giá đồng đô la nhưng vẫn giao dịch trên một số địa điểm và thấp hơn gần 10%.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SudoSwap là gì?

SerMorpheus muốn biến NFT trở thành hình ảnh hàng ngày ở Indonesia

SerMorpheus muốn biến NFT trở thành hình ảnh hàng ngày ở Indonesia