in

SudoSwap là gì?

SudoSwap là gì? Sudoswap là một sàn giao dịch NFT mới với mục tiêu mang lại tính thanh khoản cho thị trường bằng cách sử dụng cùng một công thức được sử dụng bởi Uniswap, Curve và các DeFi DEXes khác.

Cho đến nay, các sàn NFT hoạt động theo cách khi nhà giao dịch A bán tài sản của họ ở một mức giá cụ thể. Nếu có nhà giao dịch B sẵn sàng trả mức giá này, giao dịch sẽ xảy ra. Sàn NFT ít nhiều là người trung gian giữa Nhà giao dịch A và Nhà giao dịch B. Công việc của nó là làm cho quy trình trở nên liền mạch cho họ. Nó xử lý thanh toán, thu phí và tiền bản quyền của người sáng tạo (nếu có) và chuyển tài sản vào tài khoản của người mua để khớp lệnh mua và bán của người dùng trong thời gian nhanh nhất.

Mô hình này phụ thuộc nhiều vào thỏa thuận giá cả giữa hai bên. Khi một loại tài sản không có nhiều giao dịch, người ta nói rằng nó có tính thanh khoản thấp. Đây là điều xảy ra với thị trường NFT nói chung. Tuy nhiên, Sudoswap đang tìm cách thay đổi điều này bằng cách áp dụng mô hình AMM cho NFT Trading.

SudoSwap là gì?

AMM là gì?

An Automated Market Maker – Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) là công nghệ hỗ trợ trao đổi phi tập trung (DEX). Nó cho phép tài sản được giao dịch bằng cách sử dụng các nhóm thanh khoản tiền điện tử làm đối tác. Nhóm thanh khoản là một hợp đồng thông minh mà bạn thường có hai loại tài sản trên đó, gọi là cặp giao dịch. Khi tương tác với nhóm thanh khoản, người dùng có thể trao đổi (hoán đổi) một tài sản này cho một tài sản khác hoặc trở thành nhà cung cấp thanh khoản (LP). Để trở thành LP, người dùng phải cung cấp cả hai tài sản của cặp giao dịch. Trong ngữ cảnh NFT, một LP cung cấp NFT và ETH, chẳng hạn.

Và tại sao ai đó muốn trở thành LP? LP thu phí giao dịch của nhóm thanh khoản nơi anh ta gửi tài sản của mình. Trong giao dịch NFT, điều này có nghĩa là anh ta sẽ nhận được một khoản phí cho giao dịch này chứ không phải người tạo ra bộ sưu tập.

>> 5 thị trường NFT hàng đầu

Sudoswap là gì?

Sudoswap là một sàn giao dịch NFT trên chuỗi phi tập trung sử dụng mô hình AMM. Điều này mang đến cho thị trường NFT các điều kiện giao dịch giống như DeFi, bằng cách cải thiện tính thanh khoản của bộ sưu tập NFT được giao dịch ở đó. Tuy nhiên, đối với người dùng tương tác với giao thức, nó có các chức năng giống như một Thị trường NFT thông thường. Người dùng có thể chọn một NFT từ bộ sưu tập mà họ thích và mua nó. Một người dùng khác có thể lấy NFT của mình và bán nó.

Tuy nhiên, tính năng chính của Sudoswap là nó cho phép chủ sở hữu NFT trở thành nhà cung cấp thanh khoản, bằng cách tạo một nhóm giao dịch. Nó hữu ích cho những người sưu tập hoặc thương nhân sở hữu nhiều mảnh của cùng một bộ sưu tập và muốn đặt giá sàn cho nó. LP có quyền kiểm soát hành vi thay đổi giá bên trong nhóm của mình.

Tổng quan về Pool – Nguồn: Sudoswap

Trong khi là LP, người dùng có thể đặt giá thay đổi sau khi mua hoặc bán bên trong nhóm (đây được gọi là “đường cong liên kết”). Tính năng này cho LP biết sẽ có bao nhiêu ETH nếu tất cả NFT được bán hoặc anh ta sẽ có bao nhiêu NFT nếu tất cả ETH trong pool được sử dụng để mua NFT.

Sudoswap khác với các sàn NFT khác như thế nào?

Trong khi giữ các tính năng cơ bản của một sàn NFT thông thường, cách tiếp cận của Sudoswap đối với thị trường NFT là trao quyền kiểm soát cho chủ sở hữu NFT. Họ có thể thiết lập các điều kiện giao dịch, giá cả và kiếm phí cho các giao dịch diễn ra trên nhóm mà họ là nhà cung cấp thanh khoản.

Một điểm khác biệt nữa là Sudoswap không trả tiền bản quyền cho những người tạo ra bộ sưu tập. Đây là một tính năng mà các chợ có trên hợp đồng thông minh của họ. Nó không có trong hợp đồng thông minh được sử dụng để đúc bộ sưu tập. Do đó, đây là quyết định mà mỗi Thị trường đưa ra. Vì lý do đó, chủ sở hữu NFT có nhiều động lực hơn để giao dịch trên Sudoswap.

Hành động giá trên Sudoswap cũng khác với thị trường thông thường. Các nhóm lớn có đủ NFT và ETH bên trong chúng để làm cho giá đi theo đường cong liên kết. Điều này làm giảm sự biến động giá cả.

Biểu đồ hành động giá – Nguồn: Sudoswap

Chủ sở hữu NFT của các bộ sưu tập khác nhau đang thử nghiệm khái niệm mới này, vì chúng ta có thể thấy một số bộ sưu tập nổi tiếng đã có sẵn để giao dịch ở đó, chẳng hạn như Azuki, Otherdeed và Pudgy Penguins.

Các dự án NFT cũng có thể hưởng lợi từ mô hình này, vì họ có thể tạo “nhóm chính thức” với các vật phẩm thuộc sở hữu của họ để khởi động hoạt động giao dịch. Ví dụ về điều đó trên SudoSwap là “Dựa trên Ghoul” và “LobsterDAO”.

Thông số liên quan

Sudoswap được ra mắt AMM vào ngày 7 tháng 7. Kể từ đó, nó đã có hơn 100.000 giao dịch NFT.

Giao dịch hàng ngày – Nguồn: Footprint Analytics 

Trong biểu đồ bên dưới, có 25 bộ sưu tập NFT hàng đầu theo số lượng giao dịch, tích lũy. Do LP kiểm soát phí giao dịch trên nhóm giao dịch, một số bộ sưu tập có phí giao dịch thấp hơn phí bản quyền tiêu chuẩn 2,5% được áp dụng trên các sàn thông thường, làm cho việc giao dịch trên Sudoswap có lợi hơn.

Giao dịch NFT, theo bộ sưu tập, 30 ngày qua – Nguồn: Footprint Analytics 

Số lượng người dùng hàng ngày đang tăng lên khi ngày càng có nhiều người biết đến Sudoswap và những điểm tương đồng của nó với DeFi DEXs như Uniswap hoặc Sushiswap (tính thanh khoản cao và phí thấp).

Sudoswap người dùng hàng ngày, 60 ngày qua

Sudoswap người dùng hàng ngày, 60 ngày qua – Nguồn: Footprint Analytics

Kết luận

Sudoswap, một thị trường NFT phi tập trung, nhằm mục đích mang lại trải nghiệm Uniswap quen thuộc đó cho NFT. Nó cung cấp một nền tảng nơi người dùng có thể tạo và giao dịch thông qua các nhóm thanh khoản , là các thùng chứa hợp đồng thông minh bao gồm NFT và ether (ETH).

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 lý do nhiều người muốn đầu tư vào tiền điện tử

Interpol phát lệnh truy nã đỏ toàn cầu đối với nhà sáng lập Terra Do Kwon