in

Chỉ số sợ hãi và tham lam trong tiền điện tử là gì?

Chỉ số sợ hãi và tham lam (Fear & Greed Index) trong tiền điện tử là những chỉ số đo lường tâm lý của những người tham gia vào lĩnh vực này. Mặc dù nó là một chỉ báo về tâm lý thị trường tổng thể, nhưng quyết định đầu tư phải dựa trên một số yếu tố đầu vào khác.

Tiền điện tử là một loại tài sản có tính biến động cao, chủ yếu là do tính chất đầu cơ của các khoản đầu tư. Hành vi của các nhà đầu tư tiền điện tử rất cảm tính. Mọi người có xu hướng tham lam khi thị trường đang tăng dẫn đến FOMO (sợ bỏ lỡ). Ngoài ra, mọi người thường bán lổ tài sản tiền điện tử đang nắm giữ khi thấy những đợt giảm giá mạnh. Alternative.me, công ty đã đưa ra Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử để phân tích cảm xúc từ các nguồn khác nhau và định lượng chúng.

Chỉ số sợ hãi và tham lam trong tiền điện tử là gì?

Dựa trên việc đo lường cảm xúc của các nhà đầu tư đối với thị trường, chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử cho biết liệu thị trường đang tăng giá (cao) hay giảm (thấp). “Sợ hãi tột độ” có nghĩa là các nhà đầu tư đang rất lo lắng, nhưng nó cũng có thể có nghĩa là đây là một cơ hội mua. Khi chỉ số cho thấy các nhà đầu tư đang trở nên quá tham lam, điều đó có nghĩa là thị trường sắp sửa điều chỉnh.

Chúng hoạt động thế nào?

Chỉ số sợ hãi và tham lam có điểm trong khoảng từ 0 đến 100. Điểm thấp hơn cho thấy sự sợ hãi trên thị trường nhiều hơn (điểm số xuất hiện màu đỏ), có nghĩa là nhiều nhà đầu tư đang bán, khiến thị trường tiền điện tử giảm. Điểm cao hơn có nghĩa là lòng tham cao (điểm xuất hiện màu xanh lá cây) và mọi người đang mua. “Khi các nhà đầu tư trở nên quá tham lam, điều đó có nghĩa là thị trường sắp sửa điều chỉnh,” Alternative.me cho biết trong một bài đăng trên blog.

“Sợ hãi tột độ” được đánh giá từ 0 đến 24; điểm số 25-49 cho thấy có “sự sợ hãi” trên thị trường. Điểm 50 cho thấy một cảm xúc trung lập. Điểm 51-74 cho thấy “tham lam” và điểm 75 đến 100 có nghĩa là “Tham lam tột độ”.

Các chỉ số được tạo thành từ điều gì?

Chỉ số sợ hãi và tham lam được thu thập thông tin dựa trên sự biến động, khối lượng, các bài đăng trên mạng xã hội và sự thống trị của Bitcoin, theo Alternative.me.

Sự biến động chiếm 25% của chỉ số. Sự biến động hiện tại và mức giải ngân tối đa của Bitcoin được lấy và so sánh với các giá trị trung bình tương ứng của 30 ngày và 90 ngày trước đó. Sự biến động tăng bất thường là dấu hiệu của một thị trường đáng sợ, theo Alternative.me.

Khối lượng hoặc động lượng thị trường cũng chiếm 25% tổng tỷ lệ. Khối lượng hiện tại và động lượng thị trường được đo lường và so sánh với mức trung bình 30 và 90 ngày qua. Nếu có khối lượng mua cao trong một thị trường tích cực hàng ngày, thị trường được coi là tham lam hoặc quá tăng.

Các bài đăng trên mạng xã hội là những thông tin đóng góp quan trọng vào sự điên cuồng của tiền điện tử. Phương tiện truyền thông xã hội có tỷ lệ 15% trong chỉ số. Dữ liệu này được ước tính bằng cách theo dõi các thẻ bắt đầu bằng # trên Twitter và tập trung vào tốc độ và lượng tương tác trên mạng xã hội, theo Alternative.me.

Sự thống trị chiếm 10% tỷ lệ của chỉ số. Sự hiện diện hoặc thị phần của một đồng tiền trong vốn hóa thị trường của toàn bộ thị trường tiền điện tử là sự thống trị của nó.

Theo Alternative.me, họ cũng lấy dữ liệu Google Trend cho các truy vấn tìm kiếm khác nhau liên quan đến Bitcoin và chấm điểm chúng. Họ đặc biệt theo dõi sự thay đổi về khối lượng tìm kiếm và các tìm kiếm hiện đang phổ biến khác.

Tại thời điểm viết bài, Fear and Greed Index đang là 49, cho thấy một thị trường trung lập.

Kết luận

Đến đây có lẽ bạn đã hiểu được chỉ số sợ hãi và tham lam là gì. Nhưng liệu chúng có đáng tin cậy không?

Thực tế, các chỉ số này giúp nhà đầu tư hiểu điều kiện thị trường tiền điện tử ở một mức độ nào đó. Bạn có thể biết được khi nào thị trường đang sợ hãi để cân nhắc mua vào dần, hoặc khi thị trường tham lam quá độ bạn có thể thoát bớt coin đang có lời. Nhưng bất kỳ quyết định đầu tư, việc mua bán không thể chỉ dựa trên chỉ số. Ngoài ra, hãy chú ý đến những thứ như phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, tin tức hoặc nghiên cứu đồng coin mà bạn muốn đầu tư.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liquiditi Pool Token là gì? LP token là gì?

FTX Token là gì? FTT là gì?