in

Tất tần tận các thông tin chi tiết và bổ ích nhất về công nghệ Blockchain dành cho bạn

Cách hoạt động của Blockchain là gì?
Cách hoạt động của Blockchain là gì?

Blockchain là gì? – Blockchain hiện đang là một chủ để được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam. Vậy Blockchain là gì? Nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Mời bạn đọc hãy cùng Vietcypto khám phá câu trả lời thú vị trên trên trong bài viết dưới đây nhé!

Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain được phát hiện lần đầu vào đầu thế kỷ thứ 20 bởi 2 nhà toán học nổi tiếng Stuart Haber & W. Scott Stornetta. Chúng là một cơ sở hệ thống được kết nối với nhau bằng các mã hóa. Từ đó cho phép lưu trữ và chuyển tải các khối thông tin tới người tham gia vào mạng lưới này.

Blockchain là gì?
Blockchain là gì?

Bên cạnh đó các khối thông tin này được hoạt động một cách độc lập với nhau và có thể được mở rộng theo thời gian và được tham gia quản lý bởi người tham gia hệ thống.

Do không được quản lý bởi các bên trung gian nên các thông tin này khi được lưu trữ trên hệ thống Blockchain thì sẽ là mặc định, không thể thay đổi được. Tuy nhiên thì người dùng dùng có thể bổ sung thêm lượng thông tin mới vào hệ thống khi có sự đồng thuận từ tất cả những người tham gia. 

Đặc biệt nền tảng công nghệ blockchain cho phép người tham gia có thể trao đổi tài sản cũng như thực hiện các giao dịch mua bán một cách trực tiếp mà không cần phải thông qua bên trung gian thứ ba. Nói các khác nền tảng công nghệ blockchain là một nền tảng của một bản hợp đồng công bằng và thông minh..

Tính đến nay số lượng blockchain trực tiếp đang ngày càng được mở rộng không ngừng với hơn 10.000 loại tiền điện tử đang hoạt động vào năm 2021 và hàng trăm các ứng dụng khác. Một con số khổng lồ phải không nào!

Số lượng các blockchain trực tiếp đang phát triển mỗi ngày với tốc độ không ngừng tăng lên. Công nghệ Blockchain ngày càng phát triển hơn và trở thành một trong những điểm sáng nổi bật trong thế kỷ 21 hiện nay.

>>> Xem thêm: Các hệ sinh thái đa dạng tại Vietcrypto

Cách hoạt động của Blockchain là gì?

Để một khối lượng thông tin ( block ) có thể được lưu trữ trên blockchain thì phải thỏa mãn 4 yếu tố cụ thể như sau:

Phải có giao dịch

Yếu tố tiên quyết đầu tiên là các thông tin được lưu trữ trên nền tảng blockchain phải có sự trao đổi, mua bán giữa người bán và người mua. 

Cách hoạt động của Blockchain là gì?
Cách hoạt động của Blockchain là gì?

Giao dịch phải được xác minh

Yếu tố tiếp theo, đó là các giao dịch trên phải có thông tin như thời gian, địa điểm giao dịch, số lượng tiền giao dịch,… đều phải được ghi lại rõ ràng

Giao dịch phải được ghi lại trong block

Yếu tố thứ 3 là các giao dịch cần phải được lưu trữ trên block tại mục quản lý đơn hàng để người tham gia giao dịch có thể xem được lịch sử về thông tin đơn hàng, sự giao dịch của mình ở bất cứ lúc nào.

Các khối thông tin ( block ) phải nhận được hash

Hash ở đây có nghĩa là một hàm chuyển đổi giá trị này sang một giá trị khác.  Do đó các giao dịch trên chỉ khi nhận được hash thì mới có thể được lưu trữ và thêm vào nền tảng blockchain.

>>>>Xem thêm: Những điều nên biết về Bitcoin (BTC)

Dự đoán xu hướng công nghệ Blockchain trong những năm sắp tới

Tính đến năm 2021, nền tảng công nghệ blockchain đã xuất hiện hơn 10 năm với những bước tăng trưởng và sự phát triển ổn định. Không chỉ với thế giới mà tại Việt Nam chúng ta nền tảng blockchain cũng đang ngày càng có những bước tiến đột phá. Dưới đây là một vài dự đoán cho sự phát triển của nền tảng blockchain trong những năm tiếp theo:

Với sự can thiệp của nhà nước với các chính sách như hiện nay thì nền tảng công nghệ blockchain sẽ ngày càng trở nên đáng tin hơn, các vụ lừa đảo sẽ được giảm thiểu nhiều hơn.

Mặc dù hiện nay trong cuộc sống hằng ngày chúng ta vẫn còn nghe đến những tin tức không hay về các loại tiên tiền ảo. Nhưng các nhà đầu tư với kiến thức vững chắc vẫn sẽ tin tưởng vào sự phát triển của bitcoin và các đồng tiền ảo trên nền tảng blockchain.

Dự đoán xu hướng công nghệ Blockchain trong những năm sắp tới
Dự đoán xu hướng công nghệ Blockchain trong những năm sắp tới

Sự phát triển của các loại game được xây dựng trên nền tảng blockchain sẽ ngày càng đột phát và trở nên cùng nổ trong những năm sắp tới.

Các ứng dụng được sáng tạo và phát triển trên nền tảng công nghệ blockchain sẽ ngày càng được mở rộng và có nhiều bước tiến đột phá hơn trong những năm tới

Nhược điểm của công nghệ blockchain

Bên cạnh các ưu điểm đã kể trên thì nền tảng blockchain cũng ẩn chứa một vào các rủi ro mà người tham gia cần lưu ý như sau:

Dễ dàng bị hack, lấy trộm thông tin bởi các hacker. Theo một bài báo thống kê thì có hơn 50% các nền tảng ứng dụng được phát triển và xây dựng trên nền tảng blockchain đang là những con mồi béo bở của các cuộc tấn công mạng

Rất khó để có thể sửa đổi các khối dữ liệu khi đã được lưu trữ trên nền tảng blockchain

Sự bất tiện của private key. Nếu mất mật khẩu, khóa riêng thì người tham gia coi như là bị mất bởi không thể thay đổi hay làm gì được.

Hy vọng qua với các thông tin bổ ích của bài viết trên, bạn đọc sẽ hiểu hơn và có cái nhìn khái quát hơn về nền tảng công nghệ blockchain.

Tác giả: Thoa Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Polygon Matic là gì?

Polygon matic là gì? Polygon hoạt động như thế nào?

Web 3 là gì? Liệu Web 3 sẽ là tiêu chuẩn mới của Internet?