in ,

Audius là gì?

Audius là gì?

Việc áp dụng công nghệ blockchain tiếp tục bùng nổ và việc triển khai nó trong nền tảng Audius càng chứng tỏ rằng tiềm năng của công nghệ này thực sự là vô tận.

Dựa trên công nghệ blockchain, Audius là một dịch vụ chia sẻ và phát trực tuyến âm nhạc với trọng tâm đặc biệt là giúp những người sáng tạo như nhạc sĩ phát triển và kiếm tiền từ nội dung của họ trên nền tảng phi tập trung.

Trong hướng dẫn này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về dự án Audius là gì cũng như cách hoạt động của nó.

Lịch sử ra đời và phát triển của Audius

Được thành lập vào năm 2018, Audius được truyền cảm hứng từ tình hình hiện tại của ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu, vốn có xu hướng ưu tiên các nghệ sĩ nổi tiếng hơn các nghệ sĩ đang lên. Trong một số trường hợp, họ đã nỗ lực bằng hoặc nhiều hơn các nghệ sĩ đang nổi tiếng.

Theo thống kê trong ngành, dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc có hơn 450 triệu người đăng ký trên toàn thế giới và thu về hơn 13 tỷ đô la doanh thu hàng năm trong năm 2020. Đáng buồn thay, trong khi thu được rất nhiều tiền, các nhà phê bình lại cho rằng các nghệ sĩ đang được trả tiền một cách bất công công việc của họ.

Chính vì lý do này (trong số những lý do khác) mà Audius được thành lập bởi một cộng đồng các nghệ sĩ, người hâm mộ và nhà phát triển mã nguồn mở. Cụ thể, dự án Audius được thúc đẩy bởi sứ mệnh cung cấp cho mọi người quyền tự do phân phối, kiếm tiền và truyền trực tuyến bất kỳ nội dung âm thanh nào.

Audius là gì?

Audius là gì?

Audius là một giao thức chia sẻ và phát trực tuyến âm nhạc phi tập trung với một thành phần truyền thông xã hội. Cụ thể, các nghệ sĩ có thể tải nội dung âm thanh của họ lên nền tảng mà sau đó kết nối trực tiếp người hâm mộ của họ với các giai điệu độc quyền tận dụng mạng nút có thể tương tác của giao thức.

Nói về các thành phần truyền thông xã hội, giao thức Audius được trang bị một số tính năng truyền thông xã hội chủ yếu giúp người sáng tạo âm nhạc xây dựng cơ sở người hâm mộ để họ có thể thể hiện tài năng của mình.

Là một nền tảng mã nguồn mở, Audius triển khai mô hình cộng đồng nơi các nghệ sĩ, người hâm mộ và nhà phát triển công nghệ có thể đóng góp vào sự phát triển của nhau trực tiếp hoặc gián tiếp.

Mặc dù Audius không phải là dự án đầu tiên thực hiện cách tiếp cận này, nhưng xét đến việc những cái tên như Spotify và SoundCloud đã xuất hiện được một thời gian, nó là một trong số rất ít được xây dựng trên công nghệ blockchain .

Đáng chú ý, nền tảng hoạt động dựa trên một số niềm tin cơ bản bao gồm những điều sau đây:

  • Người dùng phải được trả công tương ứng với giá trị họ tạo ra cho mạng
  • Các nghệ sĩ nên trực tiếp tương tác và giao dịch với người hâm mộ của họ
  • Quyền lực quản trị sẽ kiếm được bằng cách tạo ra giá trị trong Audius và được chia sẻ nhất quán giữa các nhóm người dùng đóng góp vào giao thức
  • Giá cả và thu nhập cho người tham gia phải nhất quán, có thể dự đoán được và minh bạch
  • Quyền truy cập phải được quảng cáo dân chủ – bất kỳ ai cũng có thể đóng góp cho Audius nếu họ tuân theo các quy tắc giao thức và tất cả thông tin đều có thể truy cập công khai.
  • Các trung gian nên được loại bỏ khi có thể; khi cần thiết, chúng phải theo thuật toán, minh bạch và chính xác có thể kiểm chứng được

Audius hoạt động như thế nào?

Có ba đối tượng chính đóng góp vào hoạt động của giao thức Audius: các nhà điều hành nút, nghệ sĩ và người hâm mộ. Cụ thể, các toán tử nút thực hiện phần lớn công việc và do đó chúng được phân loại thêm thành hai loại dựa trên các chức năng tương ứng của chúng.

Danh mục đầu tiên của nhà điều hành nút, được gọi là “nút nội dung – content nodes” bao gồm một mạng lưới các nút do người dùng điều hành lưu trữ nội dung trên các thiết bị tương ứng của họ. Nói cách khác, người dùng quan tâm có thể tình nguyện hoạt động như một đám mây lưu trữ cho nội dung âm nhạc, đồng thời quản lý quyền được yêu cầu để người dùng khác truy cập nội dung.

Mặt khác, toán tử nút thứ hai được gọi là “nút khám phá – discovery nodes” và mặc dù chúng cũng do người dùng vận hành, chúng có nhiệm vụ lập chỉ mục sổ cái nội dung Audius, cung cấp một giao diện dễ truy vấn để truy xuất siêu dữ liệu.

Audius là gì?

Hệ thống sổ cái nội dung Audius

Nói về “sổ cái nội dung”, điều này đề cập đến một khía cạnh hoạt động cốt lõi khác của giao thức Audius, đóng vai trò như một nguồn duy nhất nơi tất cả dữ liệu có liên quan trong mạng đang được lưu trữ.

Dữ liệu đáng chú ý đang được lưu giữ trong sổ cái nội dung bao gồm nội dung âm thanh và siêu dữ liệu cơ bản của chúng; một quy trình phi tập trung cho phép theo dõi nội dung, quản lý doanh thu và kiểm soát cấu trúc quyền sở hữu.

Sổ cái nội dung cũng tính đến tất cả các nút tham gia trong mạng, cũng như biểu đồ xã hội của tất cả người dùng tham gia trong mạng Audius.

Hơn nữa, sổ cái nội dung chứa các hợp đồng thông minh được củng cố cho chuỗi khối Ethereum cơ sở. Tương tự như vậy, các nút (chẳng hạn như các nút nội dung) hoạt động trong sổ cái nội dung hoạt động như trình xác thực độc lập cho thuật toán đồng thuận bằng chứng quyền hạn (PoA) của mạng.

Token gốc Audius – AUDIO

Token AUDIO là đơn vị tiền tệ của mạng Audius và nó chủ yếu hoạt động như một mã thông báo tiện ích giúp điều chỉnh hoạt động quản trị và giao dịch tài chính trong mạng. Đáng chú ý, các thành viên đặt cọc AUDIO token có thể tham gia với tư cách là một nút và hưởng lợi từ hệ thống phần thưởng của mạng, tham gia vào quá trình ra quyết định của mạng và cuối cùng, có quyền truy cập vào các tính năng độc quyền khác.

Ví dụ: khi token được đặt cọc, người dùng thông thường có thể tham gia vào giao thức Audius. Mặt khác, người tạo và người quản lý có thể truy cập các tính năng độc quyền như mã thông báo nghệ sĩ, huy hiệu và hệ số thu nhập.

Với tổng nguồn cung cấp token là hơn 1,1 tỷ AUDIO, 5% trong tổng số 50 triệu đô la AUDIO mã thông báo ban đầu được phân phối cho 10.000 nghệ sĩ và người hâm mộ hàng đầu trong khi 75% sẽ được phân phối giữa các nghệ sĩ dựa trên số lượng luồng. Hiện tại, mã thông báo có giá 0,34 đô la với vốn hóa thị trường khoảng 252 triệu đô la.

Audius là gì?

Quản trị Audius

Là một giao thức lấy cộng đồng làm trung tâm, giao thức Audius được quản trị bởi tất cả các bên liên quan bao gồm các nhà điều hành nút, nghệ sĩ và người hâm mộ. Do đó, họ được tài sản gốc của mạng trao quyền để triển khai và sửa đổi các thông số cơ bản bao gồm tích hợp tính năng, phân phối mã thông báo, phân bổ nhóm phí, đặt tỷ lệ bản quyền và phân phối phần thưởng đặt cược giữa các quy trình ra quyết định khác.

Cuối cùng, giao thức Audius là một trong số ít các nền tảng phát trực tuyến dựa trên blockchain phi tài chính cho nền kinh tế thời đại mới và tự hào có tiềm năng cao để giúp người sáng tạo phát triển đồng đều trong một sân chơi không công bằng.

Tác giả: Than Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Coinbase NFT phát hành các tính năng mới trong nỗ lực thu hút thêm nhà đầu tư

Bybit là gì?

Bybit là gì? Đánh giá sàn Bybit 2022